Xuất hiện Máy ảnh nhanh nhất thế giới có thể chụp 70 nghìn tỷ khung hình mỗi giây

  •   Thứ năm, 07-tháng 05-2020

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Caltech (Mỹ) đã phát triển một chiếc máy ảnh CUSP có khả năng chụp tới 70 nghìn tỷ hình ảnh mỗi giây. Chiếc máy này đã phá vỡ kỷ lục trước đó vào năm 2018 với chiếc máy T-CUP chụp 10 nghìn tỷ hình ảnh mỗi giây.

camera 70 trillion frame


Bước đột phá này là sự phát triển từ công nghệ "trillion+ fps" từ Caltech, là một dạng Compressed Ultrafast Photography (CUP - chụp ảnh nén siêu nhanh). Đến giờ nó đã được gọi là CUSP - Compressed Ultrafast Spectral Photography. Nó xuất phát từ ý định chụp lại hình ảnh rung động nơ ron thần kinh và sóng xung kích.

Người đứng đầu dự án là Lihong Wang, CUSP kết hợp một tia laser phát ra các xung ánh sáng laser ngắn chỉ tồn tại một phần nghìn tỷ giây với quang học phá vỡ từng xung riêng lẻ thành một chuỗi các xung ánh sáng thậm chí ngắn hơn, mỗi xung có khả năng tạo ra một hình ảnh trong máy.

Trong ảnh GIF mô tả bên dưới (bạn có thể tải video đầy đủ tại đây), một xung ánh sáng được truyền qua một nhóm chữ cái và được chụp trên 2 máy siêu nhanh: T-CUP (trái) 10 nghìn tỷ khung hình/giây, CUSP (phải) 70 nghìn tỷ khung hình/giây. Mỗi xung chỉ kéo dài 1.5 picoseconds (1 phần nghìn tỷ giây).
 
compare


Công nghệ này sẽ được sử dụng để ghi lại các hiện tượng xảy ra với thời gian cực ngắn như phản ứng hạt nhân, sự phân rã huỳnh quang các phân tử hoặc sự chuyển động của sóng ánh sáng. Mặc dù điều này cũng có thể với chiếc máy ảnh siêu tốc độ T-CUP trước đó, nhưng giờ đây máy mới CUSP tăng lên tới 7 lần hứa hẹn sẽ tiết lộ thêm nhiều hiện tượng mà trước đây không thể biết được.

Để tìm hiểu chuyên sâu thêm, bạn có thể truy trập trang web của Caltech: https://www.caltech.edu/about/news/new-ultrafast-camera-takes-70-trillion-pictures-second

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây