Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá trên 50 triệu (Cập nhật 2020)

Nếu bạn là một người đam mê và nghiêm túc với nhiếp ảnh, hoặc là một nhiếp ảnh gia làm việc chuyên nghiệp, bạn sẽ cần chiếc máy ảnh tốt nhất trên thị trường, tất nhiên chúng không hề rẻ. Những chiếc máy này có độ phân giải cao nhất, thân máy được thiết kế bền bỉ, tốc độ chụp nhanh và hệ thống lấy nét hàng đầu, ngoài ra nó còn quay video rất tốt.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 
 

Sony Alpha a7R IV

Cảm biến 60.2MP full-frame | Hệ thống lấy nét Real-time Tracking AF | Chế độ chụp 240MP

Sony a7R IV là máy ảnh không gương lật full-frame 60MP, quay được video 4K và chụp ảnh tốc độ cao. Nó sở hữu hệ thống AF vừa đơn giản vừa mạnh mẽ, công thái học cũng đã cải tiến tiện lợi hơn.

Báng tay cầm của a7R IV sâu và các nút lớn giúp cho người dùng thao tác dễ dàng, ngay cả khi mang găng tay. Khung ngắm điện tử EVF độ phân giải cực cao. Màn hình cảm ứng hỗ trợ nhiều chức năng, menu bị đánh giá hơi phức tạp. Máy có 2 khe cắm thẻ nhớ UHS-II sẽ rất hữu ích cho những tình huống chụp ảnh hành động nhanh.
 
sony a7r iv
A7R IV là một trong những máy ảnh mạnh mẽ nhất hiện nay.

Hệ thống theo dõi lấy nét tự động của a7R IV là sự kết hợp giữa sự đơn giản và sức mạnh thuộc "top đầu". Nó theo dõi đối tượng trong khung hình và sẽ tự động chọn AF mắt/mặt/đối tượng phù hợp. Độ chính xác có giảm một ít nhưng vẫn rất nhạy khi chụp ở tốc độ 10 khung hình/giây, chụp các đối tượng ngược sáng và trong điều kiện ánh sáng thấp. Nhìn chung, đây là chiếc máy ảnh độ phân giải cao nhưng vẫn có được tốc độ và AF tốt, làm tăng sự linh hoạt khi sử dụng.

Chất lượng hình ảnh rất ấn tượng, mức độ chi tiết cực cao và dải tần nhạy sáng rộng tới 15 stops. Màu sắc ảnh JPEG cũng rất hấp dẫn. Máy có chế độ chụp ảnh 240MP bằng cách ghép nhiều ảnh lại với nhau, nhưng chỉ thực sự có thể sử dụng cho các đối tượng tĩnh.

Video 4K của a7R IV là chi tiết nhất trong tất cả các máy ảnh không gương lật độ phân giải cao của Sony. Video 4K dữ liệu tương đương 6K, đầy đủ pixel ở chế độ crop Super 35mm hoặc ghép pixel ở chế độ full frame. Đây là máy ảnh đầu tiên của Sony có Real-Time Eye AF trong video. Ổn định hình ảnh 5 trục SteadyShot INSIDE hiệu quả giảm rung tới 5.5 stops, hữu ích cho cả ảnh tĩnh và video. Nó có đầy đủ cổng cắm mic, tai nghe.

Sony a7R IV là một trong những máy ảnh mạnh mẽ nhất hiện nay. Từ độ phân giải ấn tượng đến hệ thống lấy nét tự động dễ dùng, tốc độ chụp nhanh, có ổn định hình ảnh và khả năng quay video tốt. 
 

Ưu điểm:

 • Độ phân giải cực cao.
 • Có chức năng ổng định hình ảnh (chống rung).
 • Quay video 4k/30p.
 • Thiết kế bền bỉ chống chịu thời tiết.


Nhược điểm:

 • Video giới hạn ở chế độ quay 8 bit.
 • Các tập tin độ phân giải cao chỉ tái hiện được khi đưa lên máy tính (PC).
 • Giao diện người dùng và màn hình cảm ứng phức tạp, lộn xộn.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha a7R IV:
https://camerabox.vn/thiet-bi/sony-may-anh-mirrorless/sony-a7r-iv.html

{{sony_a7riv}}
 

Nikon D850

Cảm biến 45.7MP full-frame CMOS | Hệ thống lấy nét 153 điểm | 4K video

Nikon D850 là một máy ảnh DSLR full-frame chuyên nghiệp. Trái tim của nó là một cảm biến BSI CMOS 45.7MP hoàn toàn mới. Cảm biến này mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời trên toàn dải ISO, dải tần nhạy sáng rộng, và nó có cài đặt ISO 64 độc đáo được kế thừa từ phiên bản D810 trước đó.

Báng tay cầm của D850 đã được thiết kế lại trở nên mỏng nhưng sâu hơn, rất thoải mái để nắm giữ. Cần điều khiển AF (joystick) giúp bạn tận dụng tối đa hệ thống lấy nét tự động 153 điểm giống như trên D5 cao cấp. D850 có thể chụp liên tục với tốc độ 7 khung hình/giây (9 khung hình/giây khi gắn pin và grip chuyên dụng). Cơ cấu màn trập đã được thiết kế lại đã khắc phục được các vấn đề về gương/màn trập từng xuất hiện trên D810. Máy còn được thiết kế chống chịu thời tiết.
 
nikon d850
D850 là máy ảnh DSLR hoàn hảo nhất hiện nay trên thị trường.

Hệ thống lấy nét AF 153 điểm giúp D850 trở thành một chiếc máy cực kỳ linh hoạt, cho phép bạn chụp các môn thể thao rất hiệu quả như một chiếc máy ảnh thể thao chuyên nghiệp. Nhược điểm duy nhất là chế độ theo dõi 3D của D850, hoạt động rất tốt khi chụp đơn, nhưng đôi khi bị treo trong khi chụp liên tục tốc độ cao. Có thể chuyển sang lấy nét vùng hoặc lấy nét đơn để khắc phục vấn đề này. Nhận dạng khuôn mặt khi sử dụng khung ngắm vẫn là điểm mạnh của Nikon, đặc biệt là tự động trong "area AF".

Chất lượng hình ảnh từ D850 rất ấn tượng. ISO cơ bản 64 giúp cho D850 có thể sánh ngang với vài máy ảnh Medium format về dải tần nhạy sáng, và độ nhiễu vẫn được kiểm soát tốt ở ISO cao. Ảnh JPEG đã được tinh chỉnh, cho ra màu sắc dễ chịu, sắc nét và giảm nhiễu tốt.

D850 có thể không phải là lựa chọn hàng đầu của những người cần một máy quay video chuyên nghiệp, nhưng Nikon đã tạo ra một chiếc máy ảnh có thể quay video tốt. Đây là chiếc máy DSLR đầu tiên của Nikon có khả năng quay video 4K sử dụng toàn bộ cảm biến và có thể quay 1080p slow-motion. D850 cũng có hỗ trợ focus peaking (làm sáng vùng nét) và zebra (hiển thị vùng cháy sáng), tuy nhiên các chức năng này bị tắt khi quay 4K. Vấn đề lớn nhất gây rắc rối cho Nikon vào thời điểm này là hiệu suất lấy nét tự động kém ở chế độ Live View và video, điều này có thể làm giảm sự hấp dẫn của D850 đối với những người vừa muốn chụp ảnh vừa muốn quay video.

D850 được nhiều chuyên gia đánh giá là chiếc DSLR toàn diện nhất năm 2017. Nó là một máy ảnh khá linh hoạt. ISO 64 có dải tần nhạy sáng rộng và chất lượng hình ảnh tuyệt vời, hệ thống lấy nét tự động của D850 mang lại độ chính xác ấn tượng, ngay cả ở 46MP. Là một chiếc DSLR cỡ lớn, D850 hơi cồng kềnh. Dù có một vài thiếu sót nhưng D850 vẫn rất mạnh mẽ và được nhiều người chọn làm chiếc máy duy nhất để chụp tất cả các thể loại.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh và dải tần nhạy sáng tuyệt vời.
 • Hệ thống AF qua khung ngắm rất tốt.
 • Chụp liên tục 7 khung hình/giây (9 khung hình/giây khi gắn pin và grip chuyên dụng).
 • Video 4K chất lượng tốt


Nhược điểm:

 • Tự động lấy nét ở chế độ Live View và video chưa tốt.
 • Hệ thống không dây Snapbridge hoạt động không ổn định.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D850:
https://camerabox.vn/thiet-bi/nikon-may-anh-dslr/nikon-d850.html

{{nikon_d850}}
 

Nikon Z7

Cảm biến 45.7MP full-frame | Chống rung | 4K UHD video

Nikon Z7 là máy ảnh không gương lật full frame cao cấp. Nó có cảm biến 46MP mang lại chất lượng hình ảnh tuyệt vời, quay video 4K toàn cảm biến và hệ thống lấy nét AF 493 điểm phát hiện pha.

Thân máy chống chịu thời tiết được thiết kế cầm thoải mái. Các nút bấm được đặt theo kiểu tương tự như máy DSLR Nikon, có cần điều khiển (joystick) cho phép lựa chọn nhanh điểm lấy nét. Khung ngắm điện tử EVF của Z7 rất chi tiết và sắc nét, nhưng tốc độ làm mới không cao khi chụp nhanh liên tục, gây khó khăn nếu cần theo dõi chụp ảnh hành động.
 
nikon z7
Nikon Z7 là một máy ảnh không gương lật rất toàn diện và là sản phẩm thế hệ đầu tiên ấn tượng.

Khả năng lấy nét tự động đáng tin cậy trong điều kiện ánh sáng tốt, nhưng vào môi trường ánh sáng yếu đôi khi bị focus hunting (máy loay hoay dò bắt nét). Máy có chế độ theo dõi đối tượng, ban đầu không được đánh giá cao nhưng sau đó Nikon đã khắc phục thông qua các bản cập nhật firmware mới. Z7 có thể chụp liên tục ở tốc độ 9 khung hình/giây khi khóa AE và 5.5 khung hình/giây với AF/AE liên tục, bộ nhớ đệm bị đầy khá nhanh, máy bắt đầu chậm lại sau khi bấm khoảng 4 giây.

Z7 có chất lượng hình ảnh ấn tượng. ISO cơ bản thấp nhất 64 thực sự có thể cạnh tranh với một số máy medium format. Dải tần nhạy sáng của Z7 thua một chút so với người anh em DSLR D850, do có bổ sung hệ thống PDAF (lấy nét theo pha) trên cảm biến. Ảnh JPEG mang màu sắc dễ chịu, độ sắc nét tốt, nhưng ảnh chụp ở ISO cao bị khử nhiễu hơi quá tay.

Video UHD 4K được quay trên toàn bộ cảm biến với AF phát hiện pha. Hệ thống chống rung 5 trục rất hữu ích khi quay video. Z7 hỗ trợ focus peaking (làm sáng vùng nét), zebra (hiển thị vùng sáng cháy), time code và đầu ra Log 10 bit qua HDMI.

Nikon Z7 là máy ảnh kỹ thuật số hoàn hảo và là sản phẩm thế hệ đầu ấn tượng (là máy mirrorless full-frame đời đầu của Nikon). Nó rất mạnh mẽ về cả chụp ảnh tĩnh và quay video, đồng thời Nikon cũng liên tục cải thiện khả năng AF thông qua các bản cập nhật firmware.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời.
 • Ổn định hình ảnh 5 trục.
 • Khung ngắm OLED và màn hình LCD cảm ứng độ phân giải cao.


Nhược điểm:

 • Thời lượng pin chưa cao.
 • AF liên tục có thể bị focus hunting trong điều kiện ánh sáng yếu.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon Z7:
https://camerabox.vn/thiet-bi/nikon-may-anh-mirrorless/nikon-z7.html

{{nikon_z7}}
 

Canon EOS 5D Mark IV

Cảm biến 30.4MP full-frame CMOS | Hệ thống lấy nét Dual Pixel AF | 4K video

Bốn năm sau người tiền nhiệm Mark III ra mắt, Canon phát hành EOS 5D Mark IV. Mặc dù bản cập nhật mới nhất này không mang tính cách mạng, nhưng Mark IV vẫn là 5D rất tinh tế, là một công cụ ghi hình cực kỳ linh hoạt và có sức mạnh ấn tượng.

Thiết kế và công thái học tốt của DSLR nói chung và 5D nói riêng đã được khẳng định qua hàng thập kỷ. Nhưng ở 5D Mark IV vẫn có những cải tiến mới làm làm người dùng thích thú hơn nữa. Màn hình cảm ứng tuyệt vời với giao diện được thiết kế tốt, giúp người dùng thao tác xử lý dễ dàng. Tuy nhiên, tùy chỉnh người dùng tiếp tục bị giới hạn, có nghĩa là bạn có thể khó thiết lập tùy chỉnh nút theo sở thích chính xác của mình.
 
canon eos 5d mark iv
5D Mark IV vẫn là chiếc máy ảnh tinh tế, mạnh mẽ và linh hoạt.

Chất lượng hình ảnh của 5D Mark IV khó tìm ra lỗi. Mặc dù dải tần nhạy sáng của nó vẫn không phải là tốt nhất trong phân khúc, Canon đã có những bước tiến ấn tượng, độ phân giải đã gia tăng và duy trì hiệu suất ISO cao tuyệt vời. Chụp ảnh RAW sẽ cho phép bạn có được tất cả những lợi ích của công nghệ cảm biến này, và tất nhiên ảnh JPEG của Canon vẫn luôn được người dùng yêu thích. Ảnh có độ chi tiết cùng khả năng khử nhiễu tốt.

Hệ thống AF của 5D IV hiện cung cấp phạm vi phủ sóng dọc tối đa 24%. Điểm trung tâm bây giờ có độ nhạy xuống tới -3EV. Như trước đây, hệ thống theo dõi thông minh (Intelligent Tracking & Recognition) của Canon vẫn còn chậm hơn theo dõi 3D của Nikon khi theo dõi đối tượng chuyển động hoặc khuôn mặt, đôi lúc lấy nét sai (như đã thấy với 1D X II). Tuy nhiên, hệ thống vẫn hoạt động tốt nếu bạn có thể tự mình lấy điểm AF.

Điểm nhấn thực sự ở đây là Dual Pixel AF ở chế độ Live View, cung cấp chức năng tự động lấy nét nhanh và chính xác để chụp ảnh tĩnh (ngay cả khi chụp liên tục tốc độ cao), cũng như lấy nét chính xác trong khi quay video.

Nói về video, 5D IV cũng quay được video 4K/30p, nhưng với một hệ số crop 1.64x khổng lồ làm khung hình thu hẹp khá nhiều. Hiện tượng màn trập lăn (rolling shutter) đáng kể cũng có nghĩa là các đường thẳng đứng bị lệch và rất nhiều "hiệu ứng jello". Bên cạnh đó, video định dạng Motion JPEG đòi hỏi bạn phải có thẻ nhớ nhanh nhất (và lớn nhất) để có thể lưu trữ được nó. Giống như Mark III, chiếc 5D mới này có giắc cắm tai nghe và mic nhưng lại thiếu các công cụ hỗ trợ video hữu ích như focus peaking (làm sáng vùng nét), zebra exposure (hiển thị vùng cháy sáng), hoặc Log profiles. Tuy nhiên nó có khả năng quay video HDR 1080/30p.

Mặc dù 5D Mark IV hiện đã bị nhiều đối thủ vượt mặt và chức năng quay video còn hạn chế, nhưng nó vẫn là "con ngựa chiến" mạnh mẽ đáng tin cậy, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe về tính năng và hiệu suất của các nhiếp ảnh gia cần một chiếc máy ảnh duy nhất để chụp mọi thứ.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng xây dựng, công thái học và màn hình cảm ứng rất tốt.
 • Dual Pixel AF xuất sắc ở cả ảnh tĩnh và video.


Nhược điểm:

 • Video 4K có hệ số crop 1.64x và màn trập lăn nghiêm trọng.
 • Hệ thống theo dõi thông minh đã lạc hậu.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS 5D Mark IV:
https://camerabox.vn/thiet-bi/canon-may-anh-dslr/canon-eos-5d-mark-iv.html

{{canon_eos5dmkiv}}

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh trẻ em

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh trẻ em

Nhanh, không thể đoán trước, không chịu ngồi yên. Chụp trẻ em là thử thách thực sự đối với bất kỳ máy ảnh nào. Rất may,...
 •   28-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu (Cập nhật 2020)

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu (Cập nhật 2020)

Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh nhiều tùy chọn điều khiển nâng cao hơn, hệ thống lấy nét tự động tốt hơn, quay được video...
 •   01-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Nếu bạn muốn một chiếc máy chụp ảnh tốt, dễ sử dụng nhưng vẫn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn nâng cao để phát triển kỹ...
 •   29-tháng 07-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây