Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 10 triệu (Cập nhật 2020)

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với chất lượng hình ảnh cao hơn so với điện thoại, hay bước đầu thử dấn thân vào con đường nhiếp ảnh nhưng không muốn bỏ ra quá nhiều tiền. Dưới đây là những gợi ý hữu ích cho bạn chọn lựa.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 

Canon EOS M200

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Dual Pixel AF | Màn hình LCD cảm ứng có thể lật lên.

Canon EOS M200 là máy ảnh không gương lật thuộc phân khúc entry-level (cấp độ mới bắt đầu), sử dụng ống kính ngàm Canon EF-M. Nó có cảm biến 24MP APS-C CMOS và hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel, khi bán ra thường đi kèm với ống kính 15-45mm. M200 có kích thước nhỏ gọn, nhẹ, màn hình cảm ứng lật lên được 180 độ. Hầu hết các tính năng của máy có thể được điều khiển thông qua màn hình, và vì thế nó có ít nút điều khiển vật lý. M200 rất dễ sử dụng, giao diện thân thiện với những người hay chụp ảnh bằng điện thoại. Còn với những nhiếp ảnh gia đã quen với thao tác nút bấm vật lý và muốn nhìn chụp qua khung ngắm thì có lẽ sẽ cần một chiếc máy khác.
 
canon eos m200
EOS M200 là máy ảnh không gương lật nhỏ gọn, mạnh mẽ, giá rẻ và dễ sử dụng.

Hiệu suất lấy nét tự động của M200 đã cải thiện so với người tiền nhiệm, nó có tính năng phát hiện mắt đối tượng cần chụp. Theo thử nghiệm thực tế, tốc độ lấy nét và hiệu suất thu thập rất linh hoạt, theo dõi chủ thể cũng rất tốt, nhưng nó chưa phải là tốt nhất trong phân khúc. Thời lượng pin của M200 khá cao, nó chụp được 315 ảnh ở mỗi lần sạc.

Cảm biến 24MP cho độ nhạy tuyệt vời trong cả môi trường ánh sáng tốt và ánh sáng yếu. Các ảnh JPEG có màu sắc dễ chịu, bạn có thể chọn thêm chế độ lưu ảnh thô (RAW) để tiện lợi hơn trong khâu hậu kỳ.

Về khả năng quay video, M200 quay được 4K/24p, 1080/60p. Một vấn đề quan trọng là khi quay video 4K sẽ bị crop 1.6x, khiến cho khung hình hẹp đi đáng kể.

EOS M200 là máy ảnh không gương lật nhỏ gọn, mạnh mẽ, giá rẻ và dễ sử dụng. Chất lượng hình ảnh và khả năng lấy nét tự động rất tốt, chất lượng video có thể chấp nhận được. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới chụp, đang tìm kiếm chiếc máy ảnh chuyên dụng đầu tiên.
 

Ưu điểm:

 • Màu JPEG dễ chịu.
 • Hệ thống lấy nét Dual Pixel AF tuyệt vời.
 • Nhỏ gọn, với giao diện tập trung vào màn hình cảm ứng


Nhược điểm:

 • Quay video 4K bị crop đáng kể.
 • Không có khung ngắm.
 • Số lượng ống kính Canon EF-M chưa nhiều.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS M200:
https://camerabox.vn/thiet-bi/canon-may-anh-mirrorless/canon-eos-m200.html
 
{{canon_eosm200}}
 

Nikon D3500

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Chụp liên tục 5 khung hình/giây | Quay video 1080/60p

Nikon D3500 là máy ảnh DSLR entry-level (cấp độ mới bắt đầu), sử dụng cùng cảm biến 24MP, bộ xử lý Expeed 4 và hệ thống lấy nét tự động 11 điểm như chiếc máy D3400 đời trước. Sự khác biệt giữa D3500 và D3400 là kích thước, một chiếc máy nhỏ gọn đã được Nikon thu nhỏ hơn nữa.

Những người mới chụp sẽ thấy dễ dàng với chế độ Hướng dẫn rất trực quan, những người chụp có kinh nghiệm vẫn thoải mái thao tác với các nút điều khiển đầy đủ. D3500 có khung ngắm quang học kích thước nhỏ, màn hình LCD phía sau không có chức năng cảm ứng.
 
nikon d3500
Nếu D3400 thế hệ trước được xem là một chiếc máy ảnh nhỏ, nhẹ, thì D3500 còn nhỏ gọn linh hoạt hơn nữa.

D3500 có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn duy trì hệ thống lấy nét 11 điểm, phạm vi bao phủ không lớn và có 1 điểm cross-type ở giữa. Giống như những máy DSLR cùng phân khúc, D3500 không tự động lấy nét vào mặt chủ thể khi chụp bằng khung ngắm, đồng thời khả năng lấy nét khi ở chế độ live view cũng chậm hơn so với khung ngắm. Tuổi thọ pin là rất ấn tượng, mỗi lần sạc cho phép chụp tới 1550 bức ảnh.

Giống như người tiền nhiệm, D3500 quay được video Full HD 1080/60p. Chiếc máy này không được thiết kế để quay video nhiều, nhưng chất lượng được đánh giá tốt. Nếu mong muốn tìm một chiếc máy DSLR kích thước nhỏ, giá rẻ, thì D3500 là một lựa chọn hợp lý.
 

Ưu điểm:

 • Cảm biến 24MP mạnh mẽ.
 • Thời lượng pin cao.
 • Giá rẻ.
 • Dễ sử dụng.


Nhược điểm:

 • Hệ thống AF 11 điểm đã cũ.
 • Màn hình LCD không có cảm ứng và không thể xoay lật.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D3500:
https://camerabox.vn/thiet-bi/nikon-may-anh-dslr/nikon-d3500.html 
 
{{nikon_d3500}}
 

Olympus PEN E-PL9

Cảm biến 16MP Four Thirds | Chống rung dịch chuyển cảm biến | Wi-Fi + Bluetooth

Olympus E-PL9 là máy ảnh không gương lật cấp độ entry-level có thiết kế đẹp, chụp ảnh sáng tạo và hỗ trợ chụp selfies rất tốt. Nó đã có nhiều cải tiến như hệ thống AF mới, quay được video 4K, có kết nối Bluetooth và đèn flash tích hợp, các điểm mạnh của E-PL8 đời trước vẫn được giữ nguyên như hệ thống ổn định hình ảnh (chống rung), màn hình LCD lật xuống, cảm biến vẫn là 16MP Four Thirds.

E-PL9 có đường nét đẹp, bao bởi một lớp da giả, cảm giác cầm "vừa tay". Tuy nhiên các nút phía sau khá nhỏ, có thể gây khó khăn cho những người có ngón tay lớn. Nhiều người phàn nàn Menu chính của máy phức tạp, nhưng khi chụp ở chế độ Tự động, giao diện thanh trượt rất dễ dùng.
 
olympus pen e pl9
Nhiều bộ lọc nghệ thuật (Art Filter) của E-PL9 cho phép bạn tạo ra những bức ảnh sáng tạo một cách dễ dàng.

E-PL9 có cùng hệ thống AF phát hiện tương phản 121 điểm giống như E-M10 III cao cấp hơn. Tốc độ chụp tối đa 4.8 khung hình/giây (AF liên tục). Mỗi lần sạc pin có thể chụp tới 350 ảnh, không có cổng sạc USB.

Màu sắc ảnh JPEG được đánh giá cao, máy có sẵn nhiều bộ lọc nghệ thuật giúp tạo ra những bức ảnh sáng tạo một cách đơn giản nhất. Khả năng quay video của E-PL9 lên tới 4K/30p, chất lượng độ phân giải rất tốt. Olympus PEN E-PL9 là một máy ảnh không gương lật giá rẻ, hấp dẫn, giúp cho việc chụp ảnh sáng tạo trở nên dễ dàng. Hệ thống AF đáng tin cậy và các tính năng kết nối tốt.
 

Ưu điểm:

 • Hệ thống chống rung dịch chuyển cảm biến 3 trục hiệu quả.
 • Quay video 4K.
 • Kết nối Wi-Fi + Bluetooth.


Nhược điểm:

 • Nút nhỏ.
 • Menu quá phức tạp.
 • Không có sạc USB.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Olympus PEN E-PL9:
https://camerabox.vn/thiet-bi/olympus-may-anh-mirrorless/olympus-pen-e-pl9.html
 
{{olympus_epl9}}
 

Sony Alpha a6000

Cảm biến 24.3MP APS-C CMOS | Hệ thống lấy nét Hybrid AF | Khung ngắm điện tử 1.4 triệu điểm ảnh

Sony a6000 là máy ảnh không gương lật có cảm biến APS-C 24.3MP, kết hợp với hệ thống AF lai ấn tượng, khung ngắm điện tử, 2 vòng quay số điều khiển và màn hình có thể lật nghiêng. Mặc dù tuổi đời đã khá lâu (2014), nhưng nó vẫn là một trong những máy ảnh giá rẻ mạnh mẽ.

Máy có thiết kế công thái học dễ sử dụng, các nút tùy chỉnh bố trí rộng rãi, có vòng quay bù phơi sáng chuyên dụng và menu nhanh. Nó rất thoải mái khi cầm trong tay, trọng lượng khá nhẹ. Khung ngắm của a6000 có tới 1.44 triệu điểm ảnh. Tốc độ chụp nhanh liên tục 11 khung hình/giây, AF có theo dõi chủ thể, quay video Full HD 1080/60p, có cả kết nối Wi-Fi/NFC.
 
sony alpha a6000
Nhìn chung, Sony a6000 là một chiếc máy ảnh cực kỳ hoàn hảo, cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ với mức giá rất hợp lý.

Hệ thống lấy nét tự động của a6000 nhanh, chính xác, độ bao phủ rộng, 179 điểm phát hiện pha và 25 điểm phát hiện độ tương phản. Chất lượng hình ảnh tốt, cho dù là ảnh JPEG hay ảnh RAW. Khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu thì ảnh RAW và dải tần nhạy sáng vẫn tốt, mặc dù không bằng các đối thủ APS-C mạnh nhất hiện nay.

Về khả năng quay video, những người có kinh nghiệm sẽ rất thích với toàn quyền điều khiển thủ công, có hỗ trợ làm sáng vùng nét, cảnh báo vùng cháy sáng, phát hiện khuôn mặt và có cả AF theo dõi liên tục. Chất lượng video khá tốt, đặc biệt là máy có bổ sung định dạng XAVC S (cần cập nhật firmware).

Sony a6000 dù đã hơn 6 năm tuổi nhưng vẫn là một trong những máy ảnh được ưu chuộng hiện nay. Cho dù bạn là một người mới tập chụp, một người quay video cần thao tác đơn giản, hay một nhiếp ảnh gia muốn kiểm soát các thông số chụp ảnh nâng cao, đây sẽ là một chiếc máy ảnh đáng lưu ý.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tốt.
 • Độ phủ và tốc độ AF tốt nhất trong phân khúc.
 • Chất lượng video tuyệt vời với AF ấn tượng.


Nhược điểm:

 • Không có màn hình cảm ứng.
 • Độ phân giải EVF (khung ngắm điện tử) trung bình.
 • Thân máy chưa thực sự chắc chắn.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha A6000:
https://camerabox.vn/thiet-bi/sony-may-anh-mirrorless/sony-alpha-a6000.html

{{sony_a6000}}

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu (Cập nhật 2020)

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu (Cập nhật 2020)

Dễ chụp như điện thoại nhưng chất lượng ảnh vượt trội. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu những máy ảnh thân thiện với người...
 •   26-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá trên 50 triệu (Cập nhật 2020)

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá trên 50 triệu (Cập nhật 2020)

Nếu bạn là một người đam mê và nghiêm túc với nhiếp ảnh, hoặc là một nhiếp ảnh gia làm việc chuyên nghiệp, bạn sẽ cần...
 •   03-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh dịch vụ, sự kiện

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh dịch vụ, sự kiện

Chụp dịch vụ và sự kiện trải dài nhiều trường hợp sử dụng, từ chụp chân dung theo yêu cầu đến các sự kiện lớn hơn như...
 •   29-tháng 07-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây