Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp phong cảnh, thiên nhiên

Những người chụp ảnh phong cảnh thường có bộ máy ảnh riêng với yêu cầu khắt khe của họ. Về mặt chất lượng hình ảnh, một máy ảnh chụp phong cảnh tốt nên cung cấp ảnh có độ phân giải cao và dải tần nhạy sáng rộng. Đồng thời, nó phải có khả năng chống chịu thời tiết và có thiết kế người dùng tốt. Các tính năng khác như ổn định hình ảnh, màn hình LCD nghiêng, thời lượng pin tốt cũng là một điểm cộng.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 

Sony Alpha a7R III

Cảm biến 42.2MP BSI CMOS full-frame | Hệ thống lấy nét Hybrid AF 399 điểm | Ổn định hình ảnh trong thân máy

Sony a7R III là máy ảnh mirrorless full frame 42.4MP có khả năng chụp với tốc độ 10 khung hình/giây. So với người tiền nhiệm, pin của nó đã được cải tiến lớn hơn, thiết kế người dùng tốt hơn, và các cải tiến khác giúp cho trải nghiệm chụp hấp dẫn hơn trong khi vẫn có chất lượng hình ảnh rất ấn tượng.

Sức mạnh được lấy chủ yếu từ chiếc a9 chuyên chụp thể thao, mang đến một loạt các cải tiến tiện lợi, bao gồm cả việc bổ sung cần điều khiển AF và màn hình cảm ứng. a7R III có một tay nắm lớn và mức độ tuỳ chỉnh cao hơn có nghĩa là bạn sẽ thoải mái khi nắm giữ và dễ dàng để thiết lập theo cách bạn muốn nó hoạt động. A7R III có 2 khe cắm thẻ SD, mặc dù thời gian ghi dữ liệu có thể kéo dài trên khe UHS-I chậm hơn.
 
Máy ảnh Sony Alpha a7R III
Máy ảnh Sony Alpha a7R III

Tự động lấy nét đã được cải thiện rất tốt, Eye AF giúp lấy nét hoàn hảo cho các bức chân dung độ phân giải cao. Mang nhiều thuật toán của a9, độ chính xác mà a7R III có thể đạt khi lấy nét rất ấn tượng.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời
 • Ổn định hình ảnh (chống rung) trong thân máy
 • Quay video 4k tốt
 • Thời lượng pin lớn


Nhược điểm:

 • Tốc độ ghi dữ liệu vào thẻ hơi chậm
 • Chế độ khóa AF đôi lúc hoạt động không chính xác

Sony A7R Mark III là một máy ảnh tuyệt vời mang theo một loạt các công cụ để chụp ảnh, quay video độ phân giải cao và chất lượng cao.

Chất lượng hình ảnh ấn tượng, với dải tần nhạy sáng rộng và mức độ chụp chi tiết rất cao. Máy cung cấp tùy chọn file Raw nén hoặc không nén. Mặc dù rất lớn, các tệp RAW không nén sẽ cho bạn sức mạnh đầy đủ nhất của cảm biến a7R III. Mức độ chi tiết của JPEG rất tốt ngay cả trong điều kiện ánh sáng yếu và Sony đã mang lại những cải tiến đáng chú ý về màu sắc của nó so với a7R II.

Cũng như ảnh tĩnh tuyệt vời, a7R III có thể tạo ra cảnh quay 4K có độ chi tiết cao. Chiếc máy này bao gồm các Log gamma profiles để quay video dải tần nhạy sáng rộng và có chế độ Hybrid Log Gamma để quay trực tiếp TV HDR. Tự động lấy nét khi quay video có vẻ được cải thiện so với Mark II.

Tổng thể, a7R Mark III là một chiếc máy ảnh rất ấn tượng cung cấp một loạt các công cụ để chụp ảnh tĩnh và quay video độ phân giải cao, chất lượng cao, ngay cả với các đối tượng chuyển động. Những thay đổi về thiết kế và pin lớn hơn giúp máy ảnh linh hoạt hơn nhiều so với Mark II, nhất là khi bạn đã có thiết lập tùy chọn riêng cho mình.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha a7R III

 

Canon EOS 5DS / Canon EOS 5DS R

Cảm biến 50.6MP full-frame | Hệ thống AF 61 điểm | Quay video 1080/30p

Canon EOS 5DS và người anh em sinh đôi của nó - 5DS R, là hai trong số các máy ảnh DSLR có độ phân giải cao nhất hiện có trên thị trường, tự hào về khả năng chụp ảnh tĩnh 50MP.

Sự khác biệt là 5DS có bộ lọc low-pass quang học (LPF) còn 5DS R thì không. 5DS sẽ có khả năng trở thành lựa chọn của những người lo lắng về tình trạng moiré xảy ra ở các họa tiết, như các loại vải, làm tăng thời gian chỉnh sửa hậu kỳ lên nhiều. Ví dụ, những người chụp ảnh dịch vụ đám cưới, với sự xuất hiện phong phú của nhiều loại váy cưới họa tiết sống động, họ sẽ không mạo hiểm để rơi vào tình huống này.
 
Máy ảnh Canon EOS 5DS
Máy ảnh Canon EOS 5DS

Đúng như mong đợi cho một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, chất lượng thiết kế 5DS hoàn hảo, và cách bố trí điều khiển sẽ quen thuộc với bất cứ ai đã sử dụng một chiếc DSLR Canon tầm trung đến cao cấp. 5DS có cả khe cắm thẻ nhớ SD và CF, màn hình LCD 3,2 inch và khung ngắm quang học lớn. Nó có một màn trập được thiết kế lại, tinh tế hơn để giảm rung động do màn trập, mặc dù vấn đề không được loại bỏ hoàn toàn.
 

Ưu điểm:

 • Ảnh chi tiết đến kinh ngạc
 • Hiệu suất AF tốt
 • Chất lượng thiết kế tuyệt vời


Nhược điểm:

 • Dải tần nhạy sáng chưa cao
 • Phạm vi ISO hạn chế
 • Nhận dạng chủ thể và theo dõi không tốt bằng một số đối thủ

Chỉ cần chụp đúng kỹ thuật, Canon 5DS/R có thể tạo ra những bức ảnh đáng kinh ngạc.

Cảm biến đo sáng 150k-pixel của máy ảnh cung cấp tính năng Tự động lấy nét và Nhận diện Thông minh của Canon (iTR). Hệ thống này có phần không chính xác khi nói đến các tính năng theo dõi như mắt, nó hoạt động tốt nhất khi các đối tượng được phân tách sâu. Điều này nghĩa là theo dõi chủ thể có thể khá hiệu quả đối với chim bay và một số môn thể thao. 41 điểm lấy nét chữ thập (cross-type) của nó giúp AF tốt trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc với các đối tượng có độ tương phản thấp.

Chất lượng hình ảnh không thể tin được với sự chi tiết đáng ngạc nhiên. Kết hợp với khả năng tái tạo màu sắc nổi tiếng của Canon, nếu mang đi chụp chân dung thì thậm chí bạn có thể dùng ngay ảnh JPEG mà không cần hậu kỳ thêm. Chất lượng hình ảnh ánh sáng yếu là khá tốt, nhưng độ nhạy ISO bị giới hạn ở 12.800. Mặc dù có một số cải tiến so với người tiền nhiệm, dải tần nhạy sáng Raw tiếp tục bị hạn chế, chụp phơi sáng mở rộng và khả năng "cứu sáng" bị tụt lại phía sau so với các đối thủ cạnh tranh.

Về video, 5DS không phải là lựa chọn phù hợp với những người quay phim nâng cao, nó không xuất ra HDMI sạch và không có chỗ cắm tai nghe. Nó chỉ có thể quay tới 1080/30p, thiếu 1080/60 hay 4k so với các đối thủ cùng phân khúc. Tuy nhiên, 5DS có chức năng quay time-lapse rất hấp dẫn.

Nhiều người tranh luận về tiền tố 5DS là sự nhấn mạnh các tính năng thuần túy máy ảnh của Canon, nó đã giảm lượt những chức năng quay video so với đối thủ. Điều đó đã mang lại một chiếc máy thực sự hữu ích để chụp ảnh với giá rẻ hơn. Chỉ cần chụp đúng kỹ thuật, nó có thể tạo ra những bức ảnh đáng kinh ngạc.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS 5DS / R

 

Nikon D850

Cảm biến 45.7MP full-frame | Hệ thống lấy nét tự động 153 điểm | Quay video 4K

Nikon D850 là một máy ảnh DSLR full-frame chuyên nghiệp. Trái tim của nó là một cảm biến BSI CMOS hoàn toàn mới 45,7MP. Cảm biến này cung cấp chất lượng hình ảnh tuyệt vời trong phạm vi ISO, và duy trì cài đặt ISO 64 hữu ích từ phiên bản D810 trước đó cho dải tần nhạy sáng rộng.

Tay nắm của D850 đã được thiết kế lại trở nên mỏng hơn và sâu hơn, làm cho chiếc máy có khả năng chống chịu thời tiết này rất thoải mái để nắm giữ. Cần điều khiển AF mới ở mặt sau giúp bạn tận dụng tối đa hệ thống lấy nét tự động 153 điểm được thừa hưởng từ chiếc D5, và D850 có khả năng bắn ở tốc độ 7 khung hình/giây (9 khung hình/giây khi gắn pin và grip chuyên dụng). Cơ cấu màn trập đã được thiết kế lại đã khắc phục được các vấn đề về gương/màn trập từng xuất hiện trên D810.
 
Máy ảnh Nikon D850
Máy ảnh Nikon D850

Hệ thống AF 153 điểm giúp D850 trở thành một chiếc máy cực kỳ linh hoạt, cho phép bạn chụp các môn thể thao rất hiệu quả như một chiếc máy ảnh thể thao chuyên nghiệp. Nhược điểm duy nhất là chế độ theo dõi 3D của D850, hoạt động rất tốt khi chụp đơn, nhưng có thể bị treo trong khi chụp liên tục tốc độ cao. Có thể chuyển sang lấy nét vùng hoặc lấy nét đơn để khắc phục vấn đề này. Nhận dạng khuôn mặt khi sử dụng khung ngắm, đặc biệt là AF tự động, vẫn là điểm mạnh của Nikon.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh chưa từng có ở ISO 64
 • Hệ thống AF qua khung ngắm tuyệt vời 153 điểm
 • Chụp liên tục 7 khung hình/giây
 • Dải tần nhạy sáng hàng đầu phân khúc
 • Video 4K chất lượng tốt


Nhược điểm:

 • Hệ thống không dây Snapbridge hoạt động không ổn định
 • AF khi xem trực tiếp (live view) và AF quay phim chưa tốt

D850 là chiếc máy ảnh DSLR toàn diện nhất hiện có trên thị trường.

Chất lượng hình ảnh từ D850 thật ấn tượng. ISO cơ bản 64 cho phép D850 mang ra so sánh với vài máy ảnh Medium format về dải tần nhạy sáng, và nhiễu sáng vẫn được kiểm soát tốt ở ISO cao. Ảnh JPEG đã được tinh chỉnh, cung cấp màu sắc dễ chịu và độ sắc nét cũng như giảm nhiễu tốt hơn.

D850 có thể không phải là lựa chọn đầu tiên của những người cần một máy quay video chuyên nghiệp, nhưng Nikon đã làm việc chăm chỉ để tăng cường các tính năng của nó. Đây là chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên của Nikon có khả năng quay video 4K sử dụng toàn bộ cảm biến và có các tùy chọn 1080p slow-motion. D850 cũng có hỗ trợ focus peaking (làm sáng vùng nét) và zebra (hiển thị vùng cháy sáng), nhưng các chức năng này bị tắt khi quay 4K. Vấn đề lớn nhất gây rắc rối cho Nikon vào thời điểm này là hiệu suất lấy nét tự động kém ở chế độ live view và video, điều này có thể làm giảm sự hấp dẫn của D850 đối với những người hay làm phim dạng vừa-chạy-vừa-quay.

D850 theo đánh giá của nhiều chuyên gia là chiếc DSLR toàn diện nhất năm 2017. Nó là một máy ảnh khá linh hoạt, khi được sử dụng đúng cách, có thể mang lại hình ảnh hàng đầu. ISO 64 cung cấp dải tần nhạy sáng rộng và chất lượng hình ảnh tuyệt vời, hệ thống lấy nét tự động của D850 mang lại độ chính xác ấn tượng, ngay cả ở 46MP. Là một chiếc DSLR cỡ lớn, D850 vẫn là một lựa chọn cồng kềnh, và mặc dù video đã được cải thiện, nó có thể được cải thiện tốt hơn nữa. Mang theo một vài thiếu sót nhưng D850 vẫn rất mạnh mẽ và làm cho nhiều người chọn nó làm chiếc máy duy nhất để chụp tất cả các thể loại.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D850

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 30 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 30 triệu

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về nhiếp ảnh và có khả năng chi tiêu nhiều hơn một chút, bạn sẽ tìm thấy một số máy ảnh tuyệt...
 •   02-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 50 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 50 triệu

Với mức giá 50 triệu, bạn đã có thể tiếp cận với những chiếc máy full-frame chuyên nghiệp với chất lượng ảnh cao và khả...
 •   03-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 12 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 12 triệu

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với chất lượng hình ảnh vượt trội so với điện thoại hay muốn trải nghiệm khả...
 •   31-tháng 07-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây