Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu (Cập nhật 2020)

Dễ chụp như điện thoại nhưng chất lượng ảnh vượt trội. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu những máy ảnh thân thiện với người mới bắt đầu, dễ dàng để có được những bức ảnh đẹp mà không nhất thiết phải tìm hiểu về các chỉ số phức tạp như f-stop hay tốc độ cửa trập.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

  
 

Canon EOS M200

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Dual Pixel AF | Màn hình LCD cảm ứng có thể lật lên.

Canon EOS M200 là máy ảnh không gương lật thuộc phân khúc entry-level (cấp độ mới bắt đầu), sử dụng ống kính ngàm Canon EF-M. Nó có cảm biến 24MP APS-C CMOS và hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel, khi bán ra thường đi kèm với ống kính 15-45mm. M200 có kích thước nhỏ gọn, nhẹ, màn hình cảm ứng lật lên được 180 độ. Hầu hết các tính năng của máy có thể được điều khiển thông qua màn hình, và vì thế nó có ít nút điều khiển vật lý. M200 rất dễ sử dụng, giao diện thân thiện với những người hay chụp ảnh bằng điện thoại. Còn với những nhiếp ảnh gia đã quen với thao tác nút bấm vật lý và muốn nhìn chụp qua khung ngắm thì có lẽ sẽ cần một chiếc máy khác.
 
canon eos m200
EOS M200 là máy ảnh không gương lật nhỏ gọn, mạnh mẽ, giá rẻ và dễ sử dụng.

Hiệu suất lấy nét tự động của M200 đã cải thiện so với người tiền nhiệm, nó có tính năng phát hiện mắt đối tượng cần chụp. Theo thử nghiệm thực tế, tốc độ lấy nét và hiệu suất thu thập rất linh hoạt, theo dõi chủ thể cũng rất tốt, nhưng nó chưa phải là tốt nhất trong phân khúc. Thời lượng pin của M200 khá cao, nó chụp được 315 ảnh ở mỗi lần sạc.

Cảm biến 24MP cho độ nhạy tuyệt vời trong cả môi trường ánh sáng tốt và ánh sáng yếu. Các ảnh JPEG có màu sắc dễ chịu, bạn có thể chọn thêm chế độ lưu ảnh thô (RAW) để tiện lợi hơn trong khâu hậu kỳ.

Về khả năng quay video, M200 quay được 4K/24p, 1080/60p. Một vấn đề quan trọng là khi quay video 4K sẽ bị crop 1.6x, khiến cho khung hình hẹp đi đáng kể.

EOS M200 là máy ảnh không gương lật nhỏ gọn, mạnh mẽ, giá rẻ và dễ sử dụng. Chất lượng hình ảnh và khả năng lấy nét tự động rất tốt, chất lượng video có thể chấp nhận được. Đây là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới chụp, đang tìm kiếm chiếc máy ảnh chuyên dụng đầu tiên.
 

Ưu điểm:

 • Màu JPEG dễ chịu.
 • Hệ thống lấy nét Dual Pixel AF tuyệt vời.
 • Nhỏ gọn, với giao diện tập trung vào màn hình cảm ứng


Nhược điểm:

 • Quay video 4K bị crop đáng kể.
 • Không có khung ngắm.
 • Số lượng ống kính Canon EF-M chưa nhiều.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS M200:
https://camerabox.vn/thiet-bi/canon-may-anh-mirrorless/canon-eos-m200.html

{{canon_eosm200}}
 

Nikon D3500

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Chụp liên tục 5 khung hình/giây | Quay video 1080/60p

Nikon D3500 là máy ảnh DSLR entry-level (cấp độ mới bắt đầu), sử dụng cùng cảm biến 24MP, bộ xử lý Expeed 4 và hệ thống lấy nét tự động 11 điểm như chiếc máy D3400 đời trước. Sự khác biệt giữa D3500 và D3400 là kích thước, một chiếc máy nhỏ gọn đã được Nikon thu nhỏ hơn nữa.

Những người mới chụp sẽ thấy dễ dàng với chế độ Hướng dẫn rất trực quan, những người chụp có kinh nghiệm vẫn thoải mái thao tác với các nút điều khiển đầy đủ. D3500 có khung ngắm quang học kích thước nhỏ, màn hình LCD phía sau không có chức năng cảm ứng.
 
nikon d3500
Nếu D3400 thế hệ trước được xem là một chiếc máy ảnh nhỏ, nhẹ, thì D3500 còn nhỏ gọn linh hoạt hơn nữa.

D3500 có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn duy trì hệ thống lấy nét 11 điểm, phạm vi bao phủ không lớn và có 1 điểm cross-type ở giữa. Giống như những máy DSLR cùng phân khúc, D3500 không tự động lấy nét vào mặt chủ thể khi chụp bằng khung ngắm, đồng thời khả năng lấy nét khi ở chế độ live view cũng chậm hơn so với khung ngắm. Tuổi thọ pin là rất ấn tượng, mỗi lần sạc cho phép chụp tới 1550 bức ảnh.

Giống như người tiền nhiệm, D3500 quay được video Full HD 1080/60p. Chiếc máy này không được thiết kế để quay video nhiều, nhưng chất lượng được đánh giá tốt. Nếu mong muốn tìm một chiếc máy DSLR kích thước nhỏ, giá rẻ, thì D3500 là một lựa chọn hợp lý.
 

Ưu điểm:

 • Cảm biến 24MP mạnh mẽ.
 • Thời lượng pin cao.
 • Giá rẻ.
 • Dễ sử dụng.


Nhược điểm:

 • Hệ thống AF 11 điểm đã cũ.
 • Màn hình LCD không có cảm ứng và không thể xoay lật.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D3500:
https://camerabox.vn/thiet-bi/nikon-may-anh-dslr/nikon-d3500.html

{{nikon_d3500}}
 

Fujifilm X-A7

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Lấy nét phát hiện pha | 4K/30p video

X-A7 là máy ảnh không gương lật mạnh mẽ với giá bình dân. Máy có cảm biến CMOS APS-C 24MP, màn hình LCD, màn hình LCD xoay lật đa chiều và khả năng quay video 4K không cắt (crop).

X-A7 có thiết kế và màu sắc kiểu hoài cổ. Thân máy bằng nhựa nhưng vẫn cho cảm giác cầm tay tốt, không cảm thấy "rẻ tiền". Nó có giao diện màn hình cảm ứng đơn giản cho người mới bắt đầu nhưng cũng có mấy vòng quay số cùng với cần điều khiển (joystick), đây là điều ít thấy cho một máy ở mức giá này.
 
fujifilm x a7
Ngoại hình phong cách, giao diện dễ dùng, màn hình xoay lật, ảnh chụp đẹp, những điều này giúp cho X-A7 trở nên lý tưởng cho các bạn trẻ năng động.

X-A7 có khả năng lấy nét tự động nhạy, nhận diện khuôn mặt và mắt tốt, mặc dù đôi khi nó xác định nhầm các vật thể khác là khuôn mặt. Nó có thể theo dõi các đối tượng chuyển động nhưng độ "bám dính" thì chưa thực sự tốt lắm. Thời lượng pin trung bình, cho phép chụp 320 ảnh mỗi lần sạc, máy có thêm một điểm cộng là sạc được USB.

Chất lượng hình ảnh trên X-A7 rất tốt. Đúng như mong đợi từ một chiếc máy Fujifilm, màu ảnh JPEG tuyệt vời, có thể dùng ngay mà không cần chỉnh sửa gì thêm. Chế độ "Mô phỏng phim" danh tiếng, giúp cho người dùng có được những màu sắc hấp dẫn, độc đáo.

Về khả năng quay video, X-A7 quay được 4K/30p và 24p toàn bộ cảm biến trong tối đa 15 phút. Chất lượng video 4K chấp nhận được nhưng chưa tốt ở 1080. Video đôi lúc xuất hiện rolling shutter nhẹ (màn trập lăn, làm méo hình ảnh). Máy có cổng cắm mic, hữu ích cho những người cần chất lượng âm thanh tốt hơn.

Nhìn chung, X-A7 là máy ảnh bình dân dễ sử dụng, nó có màn hình LCD lớn và giao diện cảm ứng được thiết kế thân thiện. Chất lượng hình ảnh và video 4K đều tốt, hệ thống lấy nét tự động rất ổn trong phân khúc này.
 

Ưu điểm:

 • Màu ảnh JPEG ấn tượng.
 • Video 4K không cắt.
 • Màn hình LCD lớn với giao diện cảm ứng dễ sử dụng.


Nhược điểm:

 • Bộ nhớ đệm nhỏ (sẽ giới hạn số ảnh chụp nhanh liên tục).
 • Báng tay cầm nhỏ, dễ trượt.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Fujifilm X-A7:
https://camerabox.vn/thiet-bi/fujifilm-may-anh-mirrorless/fujifilm-x-a7.html

{{fujifilm_xa7}}

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh dịch vụ, sự kiện

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh dịch vụ, sự kiện

Chụp dịch vụ và sự kiện trải dài nhiều trường hợp sử dụng, từ chụp chân dung theo yêu cầu đến các sự kiện lớn hơn như...
 •   29-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh trẻ em

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh trẻ em

Nhanh, không thể đoán trước, không chịu ngồi yên. Chụp trẻ em là thử thách thực sự đối với bất kỳ máy ảnh nào. Rất may,...
 •   28-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Nếu bạn muốn một chiếc máy chụp ảnh tốt, dễ sử dụng nhưng vẫn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn nâng cao để phát triển kỹ...
 •   29-tháng 07-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây