Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu

Dễ sử dụng như điện thoại thông minh nhưng có chất lượng ảnh vượt trội. Ở bài này chúng ta sẽ phân tích những máy ảnh thân thiện với người mới bắt đầu, dễ dàng hơn để có được những bức ảnh đẹp mà không nhất thiết phải tìm hiểu về số f-stop hay tốc độ cửa trập.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 

Canon EOS M100

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Dual Pixel AF | Màn hình cảm ứng LCD lật lên

Canon EOS M100 là máy ảnh không gương lật thuộc phân khúc entry-level (cấp độ mới bắt đầu). Mặc dù giá thấp, chiếc máy ảnh ngàm EF-M này có nhiều tính năng hiện đại, bao gồm cảm biến 24MP APS-C được thiết kế rất tốt và hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel. Rõ ràng là Canon xem những người dùng mới bắt đầu là đối tượng khách hàng quan trọng, và nó có một giao diện người dùng đơn giản cùng với màn hình cảm ứng tiện lợi hỗ trợ selfie.
 
Máy ảnh Canon EOS M100
Máy ảnh Canon EOS M100

M100 chỉ nặng 266 gram và vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn (trừ khi bạn gắn một ống kính lớn lên đó). Không có nhiều nút bấm hoặc vòng quay số điều khiển, M100 đã lược bỏ bớt chỉ để lại những nút quan trọng thường dùng nhất, còn việc tùy chỉnh nâng cao bạn có thể thực hiện qua màn hình cảm ứng. Sử dụng máy ảnh rất dễ nhờ chế độ tự động hoàn toàn tuyệt vời. Một tính năng chụp ảnh selfie cho phép bạn làm mịn da và làm mờ nền.

Ngoài ra máy còn có hỗ trợ nhiều tính năng kết nối như Wi-fi, NCF, Bluetooth. Bạn có thể chụp và chia sẻ ảnh một cách nhanh chóng lên mạng xã hội.
 

Ưu điểm:

 • Màu JPEG tuyệt vời
 • Dual Pixel AF cung cấp tốc độ lấy nét nhanh và theo dõi chủ thể tốt
 • Rất nhỏ gọn, dễ sử dụng
 • Hỗ trợ Wi-Fi tốt

    
Nhược điểm:

 • Thiếu sạc USB
 • Tự động lấy nét trong các tình huống thiếu ánh sáng chưa thật sự tốt
 • Các ống kính ngàm EF-M (dành cho mirrorless) chưa nhiều, nhưng bạn cũng có thể dùng ngàm chuyển đổi để sử dụng các ống kính ngàm EF / EF-S

EOS M100 sử dụng cùng hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel như các máy ảnh cấp cao của Canon. Nó bắt nét và có thể theo dõi các đối tượng chuyển động khá tốt. Màn hình cảm ứng giúp dễ dàng khóa đối tượng và bạn cũng có thể sử dụng nó để lấy nét trong khi quay video. M100 có thể chụp liên tiếp lên tới 6,1 khung hình/giây (4 khung hình/giây với AF liên tục). Tuổi thọ pin là 295 ảnh chụp mỗi lần sạc, đây là con số trung bình cho một chiếc máy ảnh mirrorless.

Chất lượng hình ảnh gần như không thể phân biệt được với các mẫu máy Canon khác cùng cảm biến này, điều này có nghĩa là các hình JPEG có màu sắc tuyệt vời và độ nhiễu thấp. Những hình ảnh JPEG có vẻ như đã được điều chỉnh mặc định trong máy khi cho ra hình "mềm mại" hơn một chút (bạn có thể tùy chỉnh về bình thường nếu không thích). Các file Raw 14 bit ít bị nhiễu và có nhiều chi tiết, mặc dù dải nhạy sáng của nó chưa phải là tốt nhất so với các đối thủ.

M100 có thể quay video 1080/60p, chất lượng video tốt cho nhiều mục đích sử dụng.

M100 thực sự là một máy ảnh thân thiện và nhiều tiện lợi. Nó cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất bạn có thể nhận được với một máy ảnh có kích thước như vậy, và giao diện đơn giản dễ sử dụng giúp nó trở thành một lựa chọn thông minh cho những người mới bắt đầu. Dù bạn muốn lấy nó làm máy ảnh chính của mình, hoặc sử dụng như một chiếc máy ảnh bỏ túi thứ hai (M100 sử dụng với ống kính EF-M 22mm pancake), bạn sẽ không phải thất vọng.
 
Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS M100

 

Nikon D3400

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Chụp liên tiếp 5 khung hình/giây | Quay video 1080/60p

Nikon D3400 là một chiếc máy ảnh 24MP DSLR entry-level (cấp độ mới bắt đầu), nó không có nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm D3300. Được trang bị tính năng Bluetooth 4.1 LE, ảnh có thể được truyền liên tục sang thiết bị di động (hơi chậm), nhưng nó không có Wi-Fi.
 
Máy ảnh Nikon D3400
Máy ảnh Nikon D3400

Giao diện đơn giản của D3400 sẽ quen thuộc với bất kỳ người dùng Nikon nào và cũng dễ nắm bắt đối với bất kỳ ai bước lên từ một máy ảnh compact du lịch. Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hơn có thể không thích số lượng menu điều hướng và nút nhấn cần thiết để thay đổi cài đặt. D3400 có cùng một kính ngắm quang học khá nhỏ và màn hình LCD 3" giống như D3300.

Chất lượng hình ảnh JPEG của D3400 rất tốt, với màu sắc dễ chịu. Chụp ảnh Raw cho phép bạn tùy chỉnh ảnh linh hoạt hơn nhiều, với khả năng kéo sáng tốt, độ nhiễu thấp.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình khi chụp ở ánh sáng yếu rất tốt
 • Các tệp thô (file raw) cung cấp dải nhạy sáng tuyệt vời
 • Tính năng Bluetooth LE


Nhược điểm:

 • Không có Wi-Fi tích hợp (chỉ Bluetooth)
 • Màn hình LCD cố định không có cảm ứng

Điểm nổi bật của Nikon D3400 là độ phân giải cực cao của nó trong một thiết kế SLR nhỏ, nhẹ và dễ sử dụng.

Hệ thống lấy nét tự động bị hạn chế bởi cùng hệ thống AF 11 điểm giống như D3300 cung cấp độ phủ khung hình khá nhỏ và chỉ có một điểm trung tâm là loại chữ thập (cross-type). Khả năng tự động lấy nét khi ở chế độ xem trực tiếp (live view) đã được cải thiện so với người tiền nhiệm, đặc biệt trong quá trình quay video, nhưng chỉ với động cơ AF nâng cấp của các ống kính AF-P.

D3400 có thể quay video Full HD với tốc độ lên tới 60p. Khung hình chi tiết và tốc độ mượt mà tạo ra những video chất lượng, động cơ AF của ống kit đời trước hơi ồn làm mất tập trung khi quay video nhưng ở phiên bản mới đã giảm bớt rất nhiều. Đây là một điểm sáng đối với máy ảnh cấp độ entry-level không chuyên quay video như D3400.
    
Điều nổi bật về Nikon D3400 là sự kết hợp của độ phân giải cao trong một thiết kế DSLR nhỏ, nhẹ và dễ sử dụng. Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ (445 g) làm cho D3400 trở thành một lựa chọn tuyệt vời như một chiếc máy ảnh gia đình hoặc bạn đồng hành khi đi du lịch.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D3400

 

Sony Alpha a5100

Cảm biến 24.3MP APS-C Exmor CMOS | Hệ thống lấy nét tự động lai - Hybrid AF | Màn hình cảm ứng LCD lật lên

Sony a5100 sử dụng cảm biến APS-C 24.3MP và bộ xử lý hình ảnh BIONZ X giống như người anh lớn của nó là Sony a6000. a5100 mang theo khả năng lấy nét tự động nhanh - chính xác, Wi-Fi, NFC tích hợp và màn hình cảm ứng LCD nghiêng.
Máy ảnh Sony Alpha a5100
Máy ảnh Sony Alpha a5100

Về thiết kế, a5100 nhẹ một cách đáng ngạc nhiên (283 g), chưa kể đến rất nhỏ gọn, bên cạnh đó báng tay cầm của nó còn có độ bám tay tốt. Điều đó thể hiện rằng, nó là một máy ảnh tiện lợi để luôn mang theo bên mình, có thể chụp mọi lúc mọi nơi. Màn hình LCD cảm ứng của a5100 có thể được lật lên 180 độ để chụp ảnh selfie. Mặc dù kích thước rất nhỏ nhưng nó cũng có flash cóc hỗ trợ trong các điều kiện chụp thiếu sáng.
 

Ưu điểm:

 • Cảm biến APS-C 24MP là một trong những cảm biến tốt nhất của phân khúc
 • Lấy nét tự động rất tốt, hiệu quả ngay cả khi quay video
 • Có Wi-Fi và NFC

    
Nhược điểm:

 • Ít nút điều khiển vật lý
 • Chức năng cảm ứng của màn hình hơi bị giới hạn

Nó chứa hệ thống AF ấn tượng tương tự như a6000, mang đến tốc độ lấy nét tự động nhanh và chính xác.
    
Hệ thống AF tận dụng khả năng của cảm biến hình ảnh để phân tích các tình huống chụp và giữ nét đối tượng rất tốt, cho dù đó là khi chụp một cầu thủ thể thao hoặc chỉ chụp khuôn mặt. Điều đó đúng ngay cả khi quay video, nhờ 179 điểm lấy nét phát hiện pha bao phủ 92% khung hình.

Hiệu suất tốt, a5100 có thể chụp tối đa 6 khung hình/giây, con số này cũng tương tự các đối thủ của nó chứ chưa thật sự nổi bật. Chất lượng hình ảnh tổng thể là rất tốt, cả JPEG hay là Raw, mặc dù hình JPEG ở ISO cao bị giảm chất lượng do chế độ giảm nhiễu. Chất lượng video cũng tốt, máy có thể quay 1080p/60/30/24p bằng codec XAVC S và cung cấp khả năng ghi âm stereo.

Đối với những người chỉ đơn giản muốn có một chiếc máy ảnh nhẹ, cực kỳ nhỏ gọn mà họ có thể luôn mang theo bên mình, a5100 là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là các menu tùy chọn khá lộn xộn dễ nhầm lẫn.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha a5100

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh trẻ em

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy để chụp ảnh trẻ em

Nhanh, không thể đoán trước, không chịu ngồi yên. Chụp trẻ em là thử thách thực sự đối với bất kỳ máy ảnh nào. Rất may,...
 •   28-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 30 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 30 triệu

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về nhiếp ảnh và có khả năng chi tiêu nhiều hơn một chút, bạn sẽ tìm thấy một số máy ảnh tuyệt...
 •   02-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu

Những máy được gợi ý dưới đây cung cấp nhiều tùy chỉnh nâng cao hơn so với các máy dưới 12 triệu ở bài trước, hệ thống...
 •   01-tháng 08-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây