Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu

Những máy được gợi ý dưới đây cung cấp nhiều tùy chỉnh nâng cao hơn so với các máy dưới 12 triệu ở bài trước, hệ thống lấy nét tự động và theo dõi đối tượng tốt hơn. Ngoài ra một vài trong số này có khả năng quay video 4k.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 

Nikon D5600

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Hệ thống lấy nét 39 điểm | Màn hình cảm ứng xoay lật 3,2 inch

Nikon D5600 là máy ảnh DSLR tầm trung mang cảm biến APS-C. Sự thay đổi thực sự duy nhất từ người tiền nhiệm của nó là bổ sung "SnapBridge" - hệ thống kết nối không dây của Nikon. Cảm biến CMOS 24MP tuyệt vời, AF 39 điểm và màn hình cảm ứng xoay lật tiện dụng.

D5600 có một thiết kế tương đối nhỏ gọn so với những máy DSLR khác. Mặc dù vậy, báng tay cầm của nó được thiết kế hoàn hảo để máy vừa vặn trong tay. Màn hình LCD xoay lật 3,2" rất hữu ích cho việc quay video và các tính năng cảm ứng được thiết kế tốt.
 
Máy ảnh Nikon D5600
Máy ảnh Nikon D5600

Hệ thống lấy nét tự động 39 điểm trên D5600 hoạt động rất tốt. Cho khả đáp ứng và có thể theo dõi các đối tượng chuyển động một cách dễ dàng. Máy ảnh có thể chụp liên tục ở tốc độ 5 khung hình/giây, tuy nhiên bộ nhớ đệm không cao sẽ nhanh chóng bị đầy. D5600 có thể chụp 970 bức ảnh trên một lần sạc pin, điều này rất tuyệt vời đối với một chiếc máy chỉ nặng có 465 g.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời với dải tần nhạy sáng rộng
 • Thân máy nhỏ gọn với tay cầm được thiết kế tốt
 • Có thể sử dụng màn hình LCD xoay lật để chọn điểm AF
 • Theo dõi lấy nét rất ấn tượng

    
Nhược điểm:

 • Các nút bấm hơi nhỏ
 • Không có điều khiển khẩu độ hoặc ISO tự động trong chế độ video
 • Bộ nhớ đệm giới hạn

D5600 là lựa chọn hàng đầu cho những người tìm kiếm một chiếc máy ảnh DSLR nhỏ gọn, dễ sử dụng và có khả năng chụp ảnh chất lượng cao.

Chất lượng hình ảnh tuyệt vời, với dải tần nhạy sáng rộng, mức độ chi tiết cao và ảnh JPEG có màu sắc tốt. Tuy nhiên, Nikon D5600 khi chụp ở ISO cao có độ nhiễu nhiều hơn một chút so với các camera khác với cảm biến cỡ APS-C.

D5600 có thể không phải là lựa chọn tốt nhất để quay video, vì tự động lấy nét khi quay không tốt, khẩu độ không thể điều khiển và các công cụ ghi hình rất hạn chế. Tuy nhiên chất lượng video 1080p của nó rất tốt, D5600 không hỗ trợ 4K như một số đồng nghiệp không gương lật của nó hiện nay.

Một chiếc máy ảnh tốt, tiện lợi, có nhiều tùy biến, với chi phí hợp lý, đó chính là DSLR tầm trung D5600 của Nikon. Và chiếc máy này có khả năng cao sẽ tiếp tục được lựa chọn nhiều trong các năm tiếp theo.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D5600

 

Sony Alpha a6300

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Hệ thống lấy nét tự động lai - Hybrid AF | Quay video 4K

A6300 là một chiếc máy ảnh mirrorless tầm trung có kiểu dáng và số điểm ảnh 24MP có thể làm cho nó trông tương tự như chiếc A6000 rẻ tiền hơn, nhưng hầu hết các đặc điểm kỹ thuật chính của a6300 đã được cải thiện. Thiết kế chắc chắn, chống bụi, chống ẩm, kính ngắm có độ phân giải cao, tự động lấy nét tinh vi hơn, chụp nhanh 11 khung hình/giây và khả năng quay video 4K giúp a6300 tách biệt hoàn toàn với những chiếc máy cấp dưới nó.
 
Máy ảnh Sony Alpha a6300
Máy ảnh Sony Alpha a6300

Thao tác trên tay không phải là điểm mạnh của a6300. Thân máy nhỏ có một số điểm kiểm soát tốt nhưng trải nghiệm người dùng chắc chắn bị ảnh hưởng xấu bởi menu phức tạp nhiều tính năng. Việc thiếu màn hình cảm ứng cũng là một điểm trừ so với các đối thủ hiện nay trên thị trường.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh JPEG và Raw tuyệt vời
 • Hệ thống AF đỉnh cao
 • Quay video 4K với điều khiển mở rộng

    
Nhược điểm:

 • Lựa chọn điểm AF rườm rà
 • Thiếu chuyển đổi Raw trong máy
 • Hệ thống menu khó hiểu
 
A6300 có hệ thống lấy nét tự động tuyệt vời, chất lượng hình ảnh tuyệt vời và khả năng quay video xuất sắc.

Hiệu suất lấy nét tự động của a6300 là một trong những tính năng tốt nhất mà chúng tôi thấy trong một máy ảnh phổ thông: nó lấy nét cực kỳ nhanh, rất đáng tin cậy khi theo dõi chủ thể và đặc biệt tốt khi lấy nét với ống kính góc rộng trên người ở cự ly gần, giúp dễ dàng chụp ảnh ở nhiều trường hợp. Khả năng chụp 11 khung hình/giây (8 khung hình/giây với chế độ live view) và khoảng 400 ảnh trên mỗi lần sạc pin cho thấy hiệu suất thật ấn tượng.

Chất lượng hình ảnh rất tốt, nhờ có cảm biến CMOS 24.2MP mới được phát triển. Chất lượng ảnh Raw, dải tần nhạy sáng, xử lý JPEG rất tốt, với độ sắc nét và giảm nhiễu hàng đầu. Điểm đáng tiếc ở a6300 là thiếu chức năng chuyển dổi Raw bên trong máy.

A6300 có thể quay video 4K/UHD rất ấn tượng hoặc video 1080/120. Nó cũng có một loạt các công cụ hỗ trợ và các tham số hình ảnh, bao gồm các đường Log gamma, giúp người dùng có được các cảnh quay video tuyệt vời. Tuy nhiên, a6300 cũng bị hiện tượng rolling shutter gây khó chịu, đồng thời quay 4k làm máy nóng nhanh.

Sony a6300 đòi hỏi một mức độ tùy biến cao hơn để có được hiệu quả tốt nhất. Tuy nhiên, khả năng và tính linh hoạt của nó rất đa dạng. Nó có một hệ thống lấy nét tự động tuyệt vời, chất lượng hình ảnh tuyệt vời và mang theo khả năng quay video tốt nhất trong phân khúc.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha a6300

 

Canon EOS M50

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Hệ thống lấy nét Dual Pixel AF | Quay video 4K

EOS M50 là máy ảnh không gương lật (mirrorless) sử dụng cảm biến APS-C 24MP quen thuộc của Canon và hệ thống lấy nét Dual Pixel AF tuyệt vời. Nó cũng là máy ảnh Canon dòng không chuyên đầu tiên hỗ trợ quay video 4K.

M50 có thân máy nhỏ gọn với tay nắm thoải mái, bám tốt. Được thiết kế cho người mới bắt đầu, nó có một giao diện dễ sử dụng mặc dù chỉ có một vòng điều khiển quay số.
 
Máy ảnh Canon EOS M50
Máy ảnh Canon EOS M50

Màn hình cảm ứng có thể xoay ngang và lật ngược 180 độ, rất tiện để chụp ảnh selfie hoặc tự quay video mà không cần người khác hỗ trợ. Ngoài ra còn có một khung ngắm OLED 2.36 triệu điểm ảnh đẹp để chụp ngoài trời. Chia sẻ ảnh dễ dàng hơn bao giờ hết với việc bổ sung Wifi + Bluetooth, cho phép truyền ảnh tức thời tới điện thoại.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh rất tốt
 • Dual Pixel AF cung cấp tốc độ lấy nét nhanh và theo dõi chủ thể tốt
 • Chụp liên tục ở tốc độ 7,4 khung hình/giây với lấy nét tự động
 • Các tính năng không dây khá nhanh

    
Nhược điểm:

 • Quay video 4K không có Dual Pixel AF, bị crop trên chính cảm biến crop và có thể bị ảnh hưởng rolling shutter (gây méo hình)
 • Tuổi thọ pin không cao, không có sạc USB
 • Các ống kính ngàm EF-M (dành cho mirrorless) chưa nhiều, nhưng bạn cũng có thể dùng ngàm chuyển đổi để sử dụng các ống kính ngàm EF / EF-S
 
Nếu bạn mua Canon EOS M50 với nhu cầu chính là chụp ảnh tĩnh, đó là một chiếc máy ảnh rất tốt.

M50 có hệ thống Dual Pixel AF nổi tiếng của Canon, cho phép phát hiện khuôn mặt và theo dõi đối tượng. Máy ảnh có thể chụp ở tốc độ 7,4 khung hình/giây với AF liên tục, nếu bạn chụp ảnh Raw thì bộ nhớ đệm sẽ nhanh chóng bị đầy. Tuổi thọ pin ở mức 235 ảnh mỗi lần sạc (sử dụng chế độ Eco sẽ thêm 135 ảnh) và máy không có tính năng sạc USB.

Chất lượng hình ảnh của M50 tương tự như các máy ảnh Canon khác có cùng cảm biến CMOS 24MP, có nghĩa là màu JPEG tuyệt vời (màu vàng đã được cải thiện đáng kể), mức độ nhiễu thấp và ảnh có độ chi tiết cao. M50 là máy Canon đầu tiên cung cấp tùy chọn cho phép nén Raw, giúp giảm kích thước tập tin khoảng 40%.

Tính năng được quảng cáo nhiều nhất trên EOS M50 là quay video 4K, nhưng nó lại gây thất vọng ở thực tế sử dụng. Cảm biến M50 là crop và nó bị crop thêm lần nữa, làm cho quay góc rộng gần như không thể, Dual Pixel AF không khả dụng và rolling shutter rất đáng chú ý. Nhưng nếu bạn không quay 4k mà chỉ cần 1080p, bạn sẽ nhận được chất lượng tốt hơn và có thể sử dụng Dual Pixel AF. Máy có chỗ cắm micrô bên ngoài và tùy chỉnh mức âm thanh.

Nếu bạn mua EOS M50 như một chiếc máy ảnh tĩnh, nó là một chiếc máy ảnh rất tốt. Rất dễ sử dụng, có chất lượng hình ảnh tốt, hệ thống AF đáng tin cậy và chức năng không dây hoạt động tốt. Nếu bạn quan tâm hơn về khả năng quay video 4K, có những lựa chọn tốt hơn ở cùng mức giá như M50.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS M50

 

Fujifilm X-T20

Cảm biến 24MP APS-C X-Trans CMOS | Kính ngắm OLED 2.36 triệu điểm ảnh | Quay video 4K

Fujifilm X-T20 là một chiếc máy ảnh mirrorless pha trộn thiết kế của người tiền nhiệm X-T10 với ruột của chiếc X-T2 cao cấp. Mang cảm biến mới, hệ thống AF mới và màn hình cảm ứng LCD, các thông số kỹ thuật của X-T20 luôn theo kịp với những thiết bị tốt nhất.
 
Máy ảnh Fujifilm X-T20
Máy ảnh Fujifilm X-T20

Các điều khiển trực tiếp của nó tiếp tục cung cấp khả năng thay đổi độ phơi sáng và tốc độ màn trập dễ dàng, 2 vòng điều khiển cho phép điều chỉnh nhanh các cài đặt phơi sáng khác. Nó có thân máy chắc chắn, mặc dù các nút bấm nhỏ và bố trí lộn xộn khắp nơi. Hệ thống nút bấm phong phú mang đến cho X-T20 khả năng tùy biến rộng. Chức năng Auto ISO có thể hoạt động ở chế độ phơi sáng thủ công.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời
 • Thiết kế cứng cáp
 • EVF độ phân giải cao


Nhược điểm:

 • Theo dõi chủ thể không tốt trong điều kiện ánh sáng yếu
 • Chế độ tự động chuyển đổi và các nút bố trí lộn xộn
 • Quay video 4k chưa thực sự tốt

X-T20 là một chiếc máy ảnh cứng cáp, hấp dẫn theo nhiều cách: thiết kế, hiệu suất, chất lượng ảnh và các bộ lọc màu thú vị.

Hệ thống tự động lấy nét nhận diện theo pha trên cảm biến với tối đa 325 điểm. Khu vực PDAF không quá lớn so với một số đối thủ và theo dõi chủ thể của nó không nhất quán, vì vậy nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho nhiếp ảnh hành động. Tốc độ chụp nhanh tuyệt vời, khả năng chụp tối đa 14 khung hình/giây với màn trập điện tử và 8 khung hình/giây với màn trập cơ. Tuổi thọ pin khoảng 350 ảnh - mức trung bình đối với một chiếc máy ảnh mirrorless.

Cảm biến 24MP X-Trans CMOS tiếp tục là điểm nhấn trên các máy ảnh Fujifilm. Chất lượng JPEG tuyệt vời, đặc biệt là về màu sắc, và các chế độ mô phỏng phim rất ấn tượng. Hiệu suất ISO cao với dải tần nhạy sáng rất tốt.

X-T20 có thể quay video 4K, chất lượng của nó chỉ ở mức trung bình. Giảm xuống 1080p cho kết quả tốt hơn. Máy có khả năng focus peaking (làm sáng vùng nét), điều chỉnh mức âm thanh, ISO tự động với bù phơi sáng, và xuất ra HDMI sạch. Nhưng nó lại thiếu khả năng xem histogram trực tiếp, thiếu những color profile "phẳng", bị hiện tượng "rolling shutter" khá nặng khi quay 4k (so với a6300), và bạn gần như không thể thay đổi các cài đặt hoặc giá trị khác của máy ảnh sau khi nhấn nút REC.

Nếu xét về từng tính năng, X-T20 bị các đối thủ của nó hạ gục (đặc biệt là theo dõi AF, chất lượng video 4k và độ điều khiển linh hoạt). Nhưng về tổng thể, đây vẫn là một chiếc máy ảnh mirrorless tầm trung ấn tượng.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Fujifilm X-T20

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 12 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 12 triệu

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với chất lượng hình ảnh vượt trội so với điện thoại hay muốn trải nghiệm khả...
 •   31-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Nếu bạn muốn một chiếc máy chụp ảnh tốt, dễ sử dụng nhưng vẫn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn nâng cao để phát triển kỹ...
 •   29-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu

Dễ sử dụng như điện thoại thông minh nhưng có chất lượng ảnh vượt trội. Ở bài này chúng ta sẽ phân tích những máy ảnh...
 •   26-tháng 07-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây