Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu (Cập nhật 2020)

Nếu bạn muốn một chiếc máy ảnh nhiều tùy chọn điều khiển nâng cao hơn, hệ thống lấy nét tự động tốt hơn, quay được video 4K, trong khi giá không quá đắt và kích thước cũng nhỏ gọn. Danh sách dưới đây sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 

Sony Alpha a6100

Cảm biến 24MP APS-C | Hệ thống lấy nét Hybrid AF với Real-time Tracking | 4K video

Sony a6100 là máy ảnh không gương lật APS-C. Nó được trang bị cảm biến 24MP, màn hình cảm ứng cho phép chạm lấy nét, chức năng theo dõi lấy nét tự động tuyệt vời giúp bạn dễ dàng bắt nét chủ thể là người và cả động vật.

A6100 hiện tại đang là model bình dân nhất trong dòng máy a6xxx mới (bao gồm a6100, a6400, a6600), nhưng nó vẫn là một chiếc máy ảnh rất mạnh mẽ. Khung ngắm điện tử độ phân giải 1.4 triệu điểm ảnh, 2 vòng quay số điều khiển. Màn hình cảm ứng có thể lật lên 180 độ, rất tiện lợi cho những người hay chụp selfie và quay vlog.
 
sony alpha a6100
Hệ thống lấy nét "Real-time Tracking" rất tuyệt vời của Sony cho phép phát hiện và giữ nét liền mạch người, động vật.

Hệ thống lấy nét tự động với sự hỗ trợ của AI giúp phát hiện ra chủ thể là người hoặc động vật, nó sẽ tự động theo dõi hoàn hảo trong toàn khung hình. Kết hợp với khả năng chạm vào màn hình để đặt điểm lấy nét, đó là một hệ thống hỗ trợ người dùng rất tốt. Màu sắc của ảnh JPEG đã được cải thiện, các ảnh RAW (ảnh thô) cũng được đánh giá cao. Hơi tiếc là trong máy không có công cụ chuyển đổi RAW.

Về khả năng video, a6100 có thể quay 4K hoặc 1080 slow motion. Bên hông máy có cổng cắm mic ngoài, nhưng không có cổng cắm tai nghe. Máy có hỗ trợ chạm để bắt nét trong khi quay video. Theo thử nghiệm thực tế thì máy bị "hiệu ứng jello" khá nặng trong các cảnh quay 4K, đặc biệt ở chế độ 24p (Jello là hiện tượng khung cảnh trong video bị méo khi lia máy).

A6100 là một chiếc máy có hệ thống lấy nét tự động rất mạnh mẽ, dễ sử dụng, màn hình lật lên rất hữu ích và nó "hợp túi tiền". Chất lượng hình ảnh là rất tốt, dù bạn chụp JPEG hay RAW. Chất lượng video rõ, nhiều chi tiết, nhưng với những người khó tính sẽ chưa ưng ý lắm bởi hiện tượng jello, rolling shutter, bị crop khi quay 4K/30p.
 

Ưu điểm:

 • Hệ thống lấy nét tự động tuyệt vời.
 • Quay được video 4K/30p.
 • Màn hình LCD cảm ứng có thể lật lên 180 độ.


Nhược điểm:

 • Thân máy chưa thực sự chắc chắn.
 • Quay video 4K/30p bị crop và bị hiệu ứng jello.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha a6100:
https://camerabox.vn/thiet-bi/sony-may-anh-mirrorless/sony-a6100.html

{{sony_a6100}}
 

Fujifilm X-T30

Cảm biến 26MP X-Trans BSI-CMOS | Hệ thống lấy nét Hybrid AF | 4K/30p video

Fujifilm X-T30 là máy ảnh không gương lật tầm trung, nó có cảm biến BSI-CMOS 26MP sử dụng bộ lọc màu X-Trans độc quyền của Fujifilm. X-T30 có nhiều tính năng của chiếc X-T3 cao cấp đắt tiền hơn, bao gồm hệ thống AF lai và nhiều hỗ trợ video.

X-T30 có nhiều vòng xoay điều khiển chuyên dụng giúp thao tác nhanh hơn, nhưng vị trí nút menu và cần điều khiển (joystick) chưa hợp lý lắm, hơi khó bấm. Màn hình cảm ứng có thể nghiêng nhưng ko lật được 180 độ. Khung ngắm điện tử EVF độ phân giải cao 2.36 triệu điểm ảnh, nhưng hơi nhỏ.
 
fujifilm x t30
Dù có vài nhược điểm về công thái học, X-T30 là một chiếc máy ảnh mạnh mẽ với giá hợp lý.

Hệ thống lấy nét tự động rất nhạy, theo dõi đối tượng tốt, có nhận diện khuôn mặt/mắt. Tốc độ chụp liên tục lên tới 20 khung hình/giây. Thời lượng pin 380 ảnh mỗi lần sạc là chấp nhận được cho một máy ảnh kích thước nhỏ cỡ này.

Chất lượng hình ảnh là một trong những điểm mạnh nhất của X-T30. Ảnh JPEG tuyệt vời, có thể dùng ngay mà không cần qua hậu kỳ, ảnh RAW có nhiều chi tiết và được đánh giá tốt, có thể xử lý tăng sáng nhiều mà ít bị nhiễu hạt. Ngoài ra, máy còn có "Chế độ mô phỏng phim" nổi tiếng đã làm nên thương hiệu của Fujfilm.

X-T30 cũng quay được video 4K và UHD 4K, không có crop, rolling shutter (màn trập lăn) tối thiểu, nhiều tùy chọn điều khiển và có đầu ra 10-bit Log. Điểm yếu của nó là giới hạn 10 phút khi quay 4K và theo dõi đối tượng giới hạn ở các khuôn mặt. Bên hông có cổng cắm mic 2.5mm, cổng USB-C có thể sử dụng để cắm tai nghe.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh và video 4K tuyệt vời.
 • Chụp nhanh liên tục 20 khung hình/giây với AF.
 • Hỗ trợ cho F-Log và đầu ra 10-bit.


Nhược điểm:

 • Vị trí cần điều khiển (joystick) và nút Menu không hợp lý.
 • Quay 4K giới hạn trong 10 phút.
 • Nhận diện khuôn mặt đôi khi bị sai.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Fujifilm X-T30:
https://camerabox.vn/thiet-bi/fujifilm-may-anh-mirrorless/fujifilm-x-t30.html

{{fujifilm_xt30}}
 

Canon EOS M6 Mark II

Cảm biến 32.5MP APS-C | Chụp liên tục 14 khung hình/giây AF/AE | 4K/30p video

Canon EOS M6 Mark II là máy ảnh không gương lật APS-C 32MP sử dụng ống kính ngàm Canon EF-M. Thân máy khá nhỏ, có khung ngắm điện tử EVF kèm theo nhưng là dạng gắn rời. Nó có hệ thống Dual Pixel AF danh tiếng của Canon, quay được video 4K và khả năng chụp liên tiếp lên tới 30 khung hình/giây (chế độ RAW Burst).

Mặc dù nhỏ, M6 II có báng tay cầm thoải mái, nút bấm được bố trí hợp lý thuận tiện thao tác. Máy có 3 vòng quay số điều khiển, nhiều nút tùy chỉnh, màn hình cảm ứng LCD lật lên được 180 độ.
 
canon eos m6 mark ii
M6 II không phải là một máy ảnh dẫn đầu về một tính năng cụ thể, nhưng nó toàn diện và dễ dùng.

Hệ thống lấy nét Dual Pixel AF hữu ích cho cả chụp ảnh tĩnh và quay video, các tính năng theo dõi đối tượng và nhận diện khuôn mặt/mắt cũng rất nhanh nhạy, dễ sử dụng. Tốc độ chụp ảnh liên tục 14 khung hình/giây với theo dõi AF/AE, khi chụp qua live view thì tốc độ là 7 khung hình/giây .Thời lượng pin của M6 II khá thấp chỉ 305 ảnh mỗi lần sạc, tuy nhiên có thể sạc qua cổng USB với USB Power Delivery (phải mua riêng).

Cảm biến 32.5MP được đánh giá tốt, ít nhiễu hạt, dải tần nhạy sáng rộng và độ phân giải cao. Màu sắc ảnh JPEG của thương hiệu Canon là quá tốt, cho màu sắc đẹp, có thể dùng ngay mà không cần chỉnh màu thêm.

Video 4K của M6 II ít chi tiết hơn đáng kể so với các đối thủ trong cùng phân khúc, nhưng nó có khả năng chạm bắt nét đơn giản, dễ sử dụng. Các thao tác chuyển đổi giữa quay video và chụp ảnh rất nhanh, dễ dàng.

M6 II là một máy ảnh tầm trung tuyệt vời với thiết kế công thái học và giao diện người dùng trực quan, đơn giản. Có những máy ảnh tốt hơn về khả năng lấy nét, hoặc quay video, hay thời lượng pin, nhưng sự toàn diện của M6 II làm cho nó được nhiều người lựa chọn.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh rất tốt.
 • Dual Pixel AF có tốc độ lấy nét và độ chính xác cao.
 • Nhỏ gọn, nhưng vẫn nhiều nút điều khiển hợp lý.
 • Chụp nhanh với AF liên tục.


Nhược điểm:

 • Thời lượng pin thấp.
 • Sạc USB phải mua thêm USB Power Delivery.
 • Video 4K không chi tiết lắm.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS M6 II:
https://camerabox.vn/thiet-bi/canon-may-anh-mirrorless/canon-eos-m6-mark-ii.html

{{canon_eosm6ii}}
 

Nikon Z50

Cảm biến 20MP APS-C | Hệ thống lấy nét Hybrid AF | Quay 4K video toàn cảm biến

Nikon Z50 là máy ảnh không gương lật tầm trung mang theo cảm biến APS-C 20MP, sử dụng ống kính Nikon ngàm Z.

Z50 có báng tay cầm kích thước "vừa tay" và 2 vòng quay số được bố trí tốt, làm cho nó rất dễ thao tác xử lý. Thân máy được làm bằng hợp kinh Magie bền chắc, chống chịu thời tiết, khiến cho nó có thể sánh ngang các máy ảnh DSLR APS-C cao cấp của Nikon. Menu rất phong phú nhưng nhiều người đánh giá hơi rối. Màn hình LCD có cảm ứng, lật lên 90 độ và lật xuống 180 độ. Khung ngắm điện tử lớn OLED 2.36 triệu điểm ảnh.
 
nikon z50
Z50 là một máy ảnh được thiết kế tốt, nhiều chức năng mạnh mẽ và bền bỉ.

Hệ thống lấy nét tự động của Z50 được kế thừa từ những máy full frame cao cấp hơn, nó có Eye AF ấn tượng và theo dõi AF tốt, nhưng khởi động 2 chức năng này thì hơi chậm. Tốc độ chụp liên tục 11 khung hình/giây, thời lượng pin 320 ảnh ở mỗi lần sạc.

Z50 cho ra ảnh ít bị nhiễu hạt, dải tần nhạy sáng rộng. Độ phân giải của máy không cao so với các đối thủ, nhưng ảnh có độ chi tiết rất tốt. Màu sắc ảnh JPEG được đánh giá đẹp, ảnh RAW của Nikon cũng luôn được đánh giá cao.

Về khả năng quay video, Z50 quay được 4K trên toàn bộ cảm biến (không crop), nhưng độ chi tiết của video 4K không phải là tốt nhất trong phân khúc. Tự động lấy nét khi quay video hoạt động khá tốt và đáng tin cậy. Máy cho phép chuyển nhanh giữa chụp ảnh và quay video theo đúng cài đặt trước.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời.
 • Chất lượng video tốt.
 • Sạc được qua cổng USB.
 • Thân máy cầm nắm thoải mái, nhiều nút tùy chỉnh.


Nhược điểm:

 • Tự động lấy nét đôi lúc chậm.
 • Thời lượng pin thấp.
 • Ống kính Nikon Z vẫn chưa có nhiều.

Xem thêm ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon Z50:
https://camerabox.vn/thiet-bi/nikon-may-anh-mirrorless/nikon-z50.html

{{nikon_z50}}

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu (Cập nhật 2020)

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu (Cập nhật 2020)

Dễ chụp như điện thoại nhưng chất lượng ảnh vượt trội. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu những máy ảnh thân thiện với người...
 •   26-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 50 triệu (Cập nhật 2020)

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 50 triệu (Cập nhật 2020)

Với mức giá 50 triệu, bạn đã có thể tiếp cận những chiếc máy full-frame chuyên nghiệp với chất lượng ảnh cao và khả năng...
 •   03-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 30 triệu (Cập nhật 2020)

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 30 triệu (Cập nhật 2020)

Nếu bạn thực sự nghiêm túc về nhiếp ảnh và có khả năng chi tiêu nhiều hơn một chút, bạn sẽ tìm thấy một số máy ảnh tuyệt...
 •   02-tháng 08-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây