Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

  •   Thứ hai, 23-tháng 11-2020

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và Nikon được cho là đang trong tình trạng "khốn đốn" vì vẫn chưa thể phục hồi tài chính từ những chiến lược kinh doanh thất bại trước đó, họ đã liên tục đi xuống trước cả khi doanh số máy ảnh tiếp tục "sụt giảm tồi tệ" trong nhiều năm do sự xuất hiện COVID-19.

nikon dire straits


Theo bài đăng trên trang Tokyo Keizai của Nhật Bản, "Nikon danh tiếng đang gặp kho khăn" do hoạt động kinh doanh máy ảnh chính suy giảm. Trong lĩnh vực kinh doanh video - máy ảnh, doanh thu cho quý tài chính sắp tới dự kiến sẽ giảm khoảng 40% so với kỳ trước xuống còn 140 tỷ yên (khoảng 1.34 tỷ USD), khiến công ty thâm hụt hoạt động 45 tỷ yên (khoảng 430 triệu USD).

Nguyên nhân chung của thị trường là do doanh số máy ảnh kém, sự tăng trưởng mạnh mẽ của điện thoại thông minh, nhưng đây không phải là nguyên nhân chính cho sự suy giảm nghiêm trọng này của Nikon. Tokyo Keizai nói rằng Nikon lo sợ xung đột với doanh số bán máy ảnh DSLR của mình nên họ miễn cưỡng sản xuất máy ảnh mirrorless (không gương lật). Vào thời điểm họ gia nhập thị trường, Sony đã chiếm đóng và cố thủ từ lâu. Năm 2019, Sony sản xuất 1.65 triệu chiếc, trong khi nikon chỉ sản xuất 280.000 chiếc. Tương tự, Canon cũng tham gia khá muộn nhưng họ đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, hoạt động tốt hơn với doanh số bán hàng khá mạnh từ EOS R5.
 
nikon z6
Thời điểm Nikon tham gia vào thị trường máy ảnh mirrorless có thể đã quá muộn.

Ngoài ra, lĩnh vực kinh doanh của Nikon cũng tập trung hơn chứ không đa dạng như Canon. Hoạt động kinh doanh chăm sóc sức khỏe của Nikon đã thâm hụt đáng kể từ năm 2017 và hoạt động kinh doanh máy móc chính xác (precision machinery) - nơi có truyền thống doanh số bán hàng cao nhất, cũng đã giảm 98% so với năm trước.

Khi bước sang năm 2020, rất có thể Nikon vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn sau sau lần thứ 3 thất bại sản phẩm mới. Dòng máy ảnh Nikon 1 không được chào đón như dự kiến, dòng máy ảnh hành động Keymission tương tự cũng sụp đổ và dòng máy ảnh mirrorless nhỏ gọn Nikon DL đã phải hủy bỏ mà chưa bán được 1 chiếc nào. Các cuộc tái cơ cấu của công ty diễn ra nhiều hơn. Nikon đang phải vất vả trong 4 năm qua và năm 2020 kinh tế toàn thế giới sụt giảm do COVID-19 càng khiến cho họ lâm vào tình cảnh khó khăn.
 
nikon keymission
1 trong 3 mẫu máy ảnh hành động (action camera) dòng KeyMission bị lỗi.

Các chuyên gia trong ngành đã chỉ ra rằng, trong 3 dòng máy thất bại đó, thì KeyMission đặc biệt nghiêm trọng và "thảm hại" đối với công ty.

Nikon hồi tháng 5 đã ra thông báo rằng họ sẽ sa thải 700 nhân viên ở Đông Nam Á, và đầu tháng 11 này lại tiếp tục có thông tin công ty đã cắt giảm 20% lực lượng lao động quốc tế của mình. Các động thái mới nhất của Nikon dường như là một nỗ lực tự cơ cấu tổ chức lại để có lợi nhuận, nhưng nhiều quyết định mà Nikon đưa ra cho tới thời điểm này dường như không mấy hiệu quả, và khiến cho việc phục hồi trở nên chậm chạp.

Bạn có thể quan tâm

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020
Máy ảnh Full frame Zeiss ZX1 chạy Android sẽ có giá 6000 USD

Máy ảnh Full frame Zeiss ZX1 chạy Android sẽ có giá 6000 USD

Từng được giới thiệu gần 2 năm trước, chiếc máy ảnh compact chạy Android mang tên ZX1 của Zeiss cuối cùng cũng đã được...
  •   05-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây