Nikon công bố số liệu kinh doanh "thê thảm" và sửa lại dự báo cuối năm tài chính

  •   Thứ ba, 12-tháng 11-2019

Ngành công nghiệp máy ảnh đang ở bên kia sườn dốc, nhiều hãng phải đau đớn công bố số liệu kinh doanh sụt giảm đáng kể, và cái vừa xuất hiện là Nikon. Trong kết quả tài chính mới nhất của mình, Nikon đã tiết lộ những con số nghiệt ngã và dự báo thời gian tới còn "tăm tối" hơn nữa.

nikon report end year


Trong một cuộc phỏng vấn với trang tin Nikkei hồi tháng 8, CEO của Nikon là Toshikazu Umatate đã tuyên bố rằng mặc dù lợi nhuận mảng hình ảnh đã giảm xuống còn 1/6 so với thời kỳ đỉnh cao vào năm 2012, ông vẫn tin tưởng lợi nhuận sẽ quay lại mức 20 tỷ Yên (khoảng 189 triệu USD) trong vòng 3 năm.

Bây giờ, Nikon phải thừa nhận rằng họ đã đánh giá quá cao dòng máy ảnh mirrorless full frame Z của mình, với hy vọng nó sẽ trở thành đầu kéo mới.

Trong báo cáo vừa công bố, Nikon đã điều chỉnh dự báo cho năm tài chính, giảm doanh thu dự đoán mảng hình ảnh từ 260 tỷ Yên xuống còn 235 tỷ Yên (giảm gần 10%) và giảm lợi nhuận hoạt động từ lãi 12 tỷ Yên (110 triệu USD) xuống mức lỗ 10 tỷ Yên (92 triệu USD).
 

Năm tài chính là khoảng thời gian có độ dài tương đương một năm, dùng cho công tác kế hoạch ngân sách của tổ chức hoặc quốc gia. Ở Anh, Ấn Độ, Canada, Hong Kong, Nhật Bản: Năm tài chính bắt đầu từ ngày 1 tháng 4 của một năm và kết thúc vào cuối ngày 31 tháng 3 năm kế tiếp.


Nikon đổ lỗi sự thay đổi là do "đánh giá quá cao quy mô/thị phần", và thực tế thị trường mirrorless full frame đã không tăng tốc như mong đợi.
 
nikon forecast
Dự báo cuối năm tài chính, những ô in đậm là dự báo mới.

Tuy mảng hình ảnh vẫn tiếp tục "lao dốc", Nikon vẫn không quá bế tắc khi các hoạt động kinh doanh khác hầu hết vẫn đạt như mong đợi.
Mảng trang thiết bị đo lường (Precision Equipment) của Nikon dự kiến tạo ra nhiều doanh thu và lợi nhuận hơn đáng kể so với mảng kinh doanh hình ảnh (Imaging Products) với con số tương ứng lãi 51 tỷ Yên so với "âm" 10 tỷ Yên.

Các biểu đồ cho thấy số liệu bán hàng và lợi nhuận hình ảnh của Nikon đã không đi đúng hướng:
 
nikon chart sale
 
nikon chart sale 2
 
nikon chart sale 3

 

"Điều kiện kinh doanh đã trở nên xấu đi khi thị trường vẫn tiếp tục co lại và sự canh tranh ngày càng gay gắt", Nikon nói. "Chi phí gia tăng từ việc mở thêm hệ thống Z-mount cũng là một gánh nặng".


Nikon nói rằng ngoài việc đánh giá quá cao số lượng máy ảnh không gương lật sẽ bán (những chiếc máy Z mới), sự suy giảm thị trường máy ảnh kỹ thuật số còn tồi tệ hơn cả dự kiến.
 
nikon challenges


Vì vậy, để tiếp tục tiến về phía trước, Nikon đang lên kế hoạch thực hiện các bước đi quyết liệt để điều chỉnh. Họ nói sẽ có những "thay đổi phần cốt lõi" của cấu trúc mảng hình ảnh doanh nghiệp, để có thể hồi sinh lại giữa lúc đang ở trong "môi trường khắc nghiệt".

Tái cấu trúc cùng với tối ưu hóa sẽ diễn ra ở các nhà máy và đơn vị trên toàn thế giới.
 
nikon restructure


Bạn có thể xem chi tiết báo cáo tài chính mới của nikon tại đây:
https://www.nikon.com/about/ir/ir_library/result/#y2020

Ngành công nghiệp máy ảnh đang sụt giảm nghiêm trọng bởi sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các thiết bị ghi hình điện thoại đã thu hút phần lớn người dùng phổ thông. Hồi đầu năm, Canon cũng dự đoán thị trường máy ảnh toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong hai năm tới. Đây là giai đoạn rất khó khăn cho các hãng máy ảnh, dù đó là cái tên từng đứng vị trí nhất nhì thế giới như Nikon.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây