Drone hãng DJI có thể bị loại khỏi thị trường Mỹ sau khi bị kiện bằng sáng chế

  •   Thứ hai, 18-tháng 05-2020

Thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết rằng hãng sản xuất drone (máy bay không người lái) DJI của Trung Quốc đã vi phạm bằng sáng chế một nhà sản xuất drone nhỏ hơn, và ra khuyến nghị nên dỡ hầu hết các mẫu drone DJI trên các cửa hàng, đồng thời chặn nhập khẩu.

dji drone block usa


Phán quyết được ban hành vào ngày 2 tháng 3 tại Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC), theo thông cáo báo chí của Steptoe - công ty luật quốc tế đại diện cho Autel Robotics USA, một công ty drone khác cũng thuộc sở hữu của Trung Quốc có trụ sở tại Seattle, Washington.

Autel đã cáo buộc DJI (tên đầy đủ là SZ DJI Technology Co. Ltd.) vi phạm một trong các bằng sáng chế của họ (Bằng sáng chế Hoa Kỳ số 9, 260.184), có tựa đề là "Compact unmanned rotary aircraft".
 
autel patent
Hình minh họa drone trong bằng sáng chế của Autel.
 
Bằng sáng chế mô tả một thiết bị bay có các cánh tay mở rộng từ thân lớn, ở cuối mỗi cánh tay có gắn cánh quạt. Ngay bên dưới cánh quạt là chân đế hỗ trợ đáp xuống mặt đất. Những đặc điểm và cơ chế hoạt động có khá nhiều điểm tương đồng với DJI Mavic Pro.
 
dji mavic pro
Drone DJI Mavic Pro.
 
Thẩm phán luật hành chính trưởng của ITC cũng nghĩ như vậy, phán quyết rằng DJI đã vi phạm bằng sáng chế này. Ông đang ra khuyến nghị những drone sau đây nên bị cấm nhập khẩu và bán ở Mỹ: Mavic Pro, Mavic Pro Platinum, Mavic 2 Pro, Mavic 2 Zoom, Mavic Air, và Spark.

Nếu phán quyết và khuyến nghị của thẩm phán được duy trì bởi toàn bộ ủy ban ITC, drone DJI sẽ bị đuổi khỏi Mỹ sớm nhất vào tháng 7 năm 2020. Autel cũng đang đốc thúc lệnh cấm nhập khẩu được mở rộng thêm, bao gồm cả các drone DJI khác như dòng Phantom 4 và inspire.

Bạn có thể quan tâm

Canon EOS R5 và R6 đã chính thức ra mắt: Chống rung 8 stops, Dual Pixel AF II và hơn thế nữa

Canon EOS R5 và R6 đã chính thức ra mắt: Chống rung 8 stops, Dual Pixel AF II và hơn thế nữa

Sau gần 2 tháng rò rỉ thông tin và tạo nên nhiều cuộc tranh luận, Canon đã chính thức công bố EOS R5 và EOS R6: 2 máy...
  •   10-tháng 07-2020
Canon EOS R5 rò rỉ khả năng quay 8K: không bị crop, không bị quá nhiệt

Canon EOS R5 rò rỉ khả năng quay 8K: không bị crop, không bị quá nhiệt

Một thông tin rò rỉ về Canon EOS R5 vừa xuất hiện và làm cho nhiều nhiếp ảnh gia phấn khích: Canon EOS R5 có khả năng...
  •   06-tháng 07-2020
Sony sẽ ra mắt a7S III vào cuối mùa hè 2020 và là một chiếc máy ảnh được làm mới hoàn toàn

Sony sẽ ra mắt a7S III vào cuối mùa hè 2020 và là một chiếc máy ảnh được làm mới hoàn toàn

Một thông tin rất vui mà nhiều nhiếp ảnh gia đã chờ đợi suốt nhiều năm nay: Sony a7S III sẽ ra mắt vào cuối mùa hè 2020,...
  •   30-tháng 06-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây