Công nghệ AI "DeepFaceDrawing " biến bản phác thảo thành ảnh chân dung siêu thực

  •   Thứ tư, 17-tháng 06-2020

Các nhà nghiên cứu tại Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã tạo ra một thuật toán học sâu (deep learning), nó có thể biến những bản vẽ phác thảo thô sơ thành những bức ảnh siêu thực gần như không thể phân biệt được với chân dung chụp bằng máy ảnh.

facedrawing


Công nghệ này được giới thiệu hồi đầu tháng và sẽ được trình diễn tại hội nghị SIGGRAPH năm nay (hội nghị trực tuyến) vào tháng 7.

Họ đạt được điều này bằng cách xử lý trước từng đặc điểm trên khuôn mặt, sau đó là toàn bộ khuôn mặt, về cơ bản nó sẽ tạo hình tương tự cho từng đặc điểm vẽ. Theo đó, bạn không cần vẽ một cách chuyên nghiệp, nhưng bản phác thảo càng tốt thì kết quả càng đẹp và chính xác. Hơn thế nữa, phần mềm này hoạt động gần như là thời gian thực, bạn có thể thấy với video demo bên dưới:
 


Đây không phải là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tạo ra một AI giúp biến các bức vẽ thành ảnh, và cũng không phải là lần đầu tiên AI được sử dụng để tạo ra ảnh chân dung thực tế của những người không hề tồn tại. Nhưng từ bản vẽ thô sơ cho ra được kết quả như thế này thì thực sự đáng kinh ngạc.

Dưới đây là bảng so sánh các AI tương tự đã được phát hành cho đến nay.
 
compare
Hàng đầu tiên là bản vẽ phác thảo và DeepFaceDrawing nằm ở hàng cuối cùng.

Các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng hiên nay hệ thống đòi hình phải tinh chỉnh thêm trước khi thực hiện bản vẽ. Ví dụ như màu sắc và các kết cấu chi tiết (da, tóc...). Điều này sẽ giới hạn xử lý AI khi vẽ các tộc người khác nhau (da đen, da trắng, da màu...). Theo bài báo giới thiệu, tất cả những vẫn đề sẽ được giải quyết trong tương lai với những bản cập nhật mới, khi có nhiều tham số hơn và nhiều dữ liệu đầu vào bổ sung.

Để hiểu sâu hơn về công nghệ này, bạn có thể xem tài liệu nghiên cứu đầy đủ tại đây: https://arxiv.org/pdf/2006.01047.pdf
Các nhà nghiên cứu chưa đề cập tới việc ứng dụng nó vào lĩnh vực gì, nhưng có vẻ như nó rất thích hợp để các bên thực thi pháp lật biến bản phác thảo truy nã phạm nhân thành chân dung thực tế.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây