Ánh sáng chưa phải là tất cả: Thêm 3 điều cần biết để tạo nên bức ảnh hấp dẫn

  •   Thứ sáu, 16-tháng 11-2018

Hầu hết mọi người chụp ảnh mà không hiểu nhiều về ánh sáng, tách tần số hay phân loại màu. Nó khá phức tạp và đòi hỏi cần có nhiều kinh nghiệm xử lý. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn chưa làm chủ được ánh sáng, bạn vẫn có thể tạo ra những bức ảnh hấp dẫn với những điều sau đây, những điều hữu ích cốt lõi của nhiếp ảnh.

1. Khoảnh khắc

Nhiếp ảnh thật tuyệt vời khi bắt được khoảnh khắc và thể hiện lại. Một bức ảnh duy nhất không có lần chụp thứ 2, và tùy thuộc vào người xem tưởng tượng điều gì xảy ra trước hoặc sau đó. Bức ảnh cũng cho phép người xem kiểm tra lại điều mà họ đã bỏ qua hoặc không thể thấy bằng mắt thường. Có thể không cần phải quá phức tạp như cố gắng chụp khoảnh khắc viên đạn bắn xuyên quả táo, nhưng một khoảnh khắc nhỏ trong truyền thông đôi khi cũng có giá trị rất lớn.
 
khoảnh khắc nhiếp ảnh
 
 

2. Bằng chứng

Một bức ảnh có thể cho thấy bằng chứng rằng một cái gì đó tồn tại. Nó có thể cho chúng ta thấy con người và những nơi chúng ta chưa bao giờ nghĩ là có tồn tại.

Ansel Adams, người có nhiều tác phẩm được coi là kiệt tác của nghệ thuật nhiếp ảnh, ông là người đầu tiên chụp ảnh thiên nhiên hoang dã với phim đen trắng, cho thấy những nơi mà con người chưa bao giờ nhìn thấy hoặc mơ ước được đặt chân đến.

Còn những bức ảnh của Diane Arbus làm sáng tỏ về xã hội với những con người "không bình thường" bị xa lánh, dù chất lượng kỹ thuật cũng như nghệ thuật khá thấp, bà vẫn được nhiều người hâm mộ và ca ngợi hết lời.

Tìm kiếm những chủ đề mới lạ, chưa được khám phá có thể tạo ra tác phẩm thực sự mạnh mẽ tác động nhiều hơn là theo chân các nhiếp ảnh gia khác.
 
bằng chứng nhiếp ảnh
 
 

3. Câu chuyện dẫn dắt người xem

Đôi khi nhiếp ảnh tốt hơn nhiều so với phim/video, nó cho phép người xem đặt mình vào trong bức ảnh và kết thúc bằng câu chuyện của chính họ. Khi chúng ta nhìn một bức ảnh, bản năng của chúng ta sẽ cố gắng liên hệ, tìm kiếm chính mình trong bức ảnh đó. Video cũng có thể làm được điều này, nhưng nhiếp ảnh là phù hợp nhất vì tính chất tĩnh của nó, sự mơ hồ của nó. Như với các phần "Khoảnh khắc" và "Bằng chứng" đề cập ở trên, chúng ta có thể kể lại câu chuyện bằng hình ảnh dựa trên kinh nghiệm của chính bản thân.
 
câu chuyện nhiếp ảnh


Trong thời đại công nghệ, chắc hẳn bạn đã xem rất nhiều hình ảnh dưới nhiều hình thức khác nhau. Và sẽ có nhiều hình ảnh với nội dung ấn tượng in sâu vào tâm trí bạn dù kỹ thuật chụp hay tính nghệ thuật của nó không có gì đặc sắc.

Ánh sáng, màu sắc, và chỉnh sửa chưa phải là khía cạnh quan trọng nhất của một bức ảnh. Thông điệp, nội dung của nó mới lôi cuốn người xem. Vậy, điều bạn muốn truyền đạt thông qua bức ảnh bạn đã chụp là gì?

Bạn có thể quan tâm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

Chức năng lấy nét tự động trên các máy ảnh ngày càng tốt lên. Tuy nhiên, lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách, dù...
  •   06-tháng 01-2020
Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Một câu hỏi phổ biến chúng ta đặt ra khi xem ảnh phong cảnh của các nhiếp ảnh gia là "làm thế nào để ảnh sắc nét được...
  •   31-tháng 12-2019
Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Ảnh sắc nét là điều mà hầu hết những người chụp ảnh đều mong muốn đạt được. Tuy nhiên nó lại khá khó với người ít kinh...
  •   14-tháng 12-2019


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây