Những điều cần biết để trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố đầy tự tin

  •   Thứ sáu, 05-tháng 10-2018

Bạn thích phong cách chụp ảnh đường phố và muốn trở thành một nhiếp ảnh gia đường phố? Nhưng bạn nên bắt đầu từ đâu? Bạn có thể nghiên cứu thật kỹ bằng các tư liệu trên internet, sách báo cho đến khi sẵn sàng chụp thử hoặc chỉ đơn giản là bạn cứ mang máy ra chụp luôn. Đây chính xác là những điều mà Frederik Trovatten - một nhiếp ảnh gia đường phố sống ở Mexico đã làm.

nhiep anh duong pho

 
Làm việc thật nhiều và chăm chỉ

Vào một ngày đẹp trời, Trovatten đi dạo ở Xochimilco (Mexico) trên một chiếc thuyền nhỏ, hình ảnh đôi vợ chồng già lọt vào mắt và làm anh chú ý. Thời điểm đó, nếu bạn nghiêm túc theo đuổi nhiếp ảnh đường phố, bạn phải sẵn sàng để xử lý khoảnh khắc này một cách nhanh chóng và chụp ngay bức ảnh, dù có thể lúc đó không thật tốt về mặt kỹ thuật. Trovatten đã chụp một bức ảnh với chiếc điện thoại trên tay, vì lúc này Trovatten chưa theo đuổi môn nhiếp ảnh, và anh ấy đã nhận ra cảnh đường phố tạo cho mình hứng thú để theo đuổi đến ngày nay.
 
nhiep anh duong pho trovatten
Hình ảnh này đã khơi dậy niềm đam mê của Trovatten giúp anh trở thành nhiếp ảnh gia đường phố.

Sau một vài tháng tích cực tìm kiếm cơ hội chụp ảnh quanh thành phố Mexico, Trovatten mua chiếc máy ảnh đầu tiên của mình - Ricoh GR II, một chiếc máy ảnh nhỏ và kín đáo làm việc tốt với phong cách nhiếp ảnh không phô trương của Trovatten, và sau đó 6 tháng, anh ấy nâng cấp lên chiếc Fuji X100F compact cũng nhỏ gọn không kém nhưng chất lượng ảnh được nâng cao.

Trovatten đã rất nghiêm túc với niềm đam mê và chiếc máy ảnh mới của mình, anh quyết định khởi động dự án 365 - tức là mỗi ngày anh chụp ít nhất 1 tấm ảnh trong vòng 1 năm. Điều này cũng làm anh tích cực tìm hiểu thêm về máy ảnh và làm thế nào để có thể sử dụng nó hiệu quả để đạt được mục tiêu của mình.
 
nhiep anh duong pho mexico
Đây là bức ảnh đường phố đầu tiên của Trovatten được in.

Việc tạo cho mình một mục tiêu rõ ràng như vậy sẽ mang lại cho bạn một khuôn khổ, hướng đi cụ thể và làm cho bạn tập trung hoàn toàn vào việc cải thiện những kỹ năng cần thiết của mình, thay vì liên tục tham khảo tìm kiếm ý tưởng mới hoặc mang máy đi chụp bâng quơ vô định theo cảm hứng. Nếu bạn biết chính xác những gì bạn cần làm, việc tiếp theo của bạn là mang máy ảnh lên, đi ra ngoài, và bắt đầu chụp.

Thông điệp này được Trovatten liên tục nhắc đến khi anh trích dẫn lời của Ira Glass - người sáng lập ra This American Life đã nói: "Điều quan trọng nhất bạn cần là làm rất nhiều việc. Làm một khối lượng lớn công việc. Bằng những trải nghiệm thực tế qua một khối lượng công việc sẽ giúp bạn bắt kịp và thu hẹp khoảng cách giữa đam mê và kỹ năng".
 

Quan sát, học hỏi và không xâm phạm

Lắng nghe, quan sát và thu thập thông tin môi trường xung quanh thay vì nôn nóng vội vã là điều mà Trovatten học được từ rất sớm trong gia đình của mình. Là con thứ, Trovatten luôn lắng nghe và thu thập thông tin khi anh trai mình đang nói chuyện. Hòa mình vào không gian xung quanh bạn là điều mà bạn nên thực hành mỗi khi đi ra ngoài. Không cần thiết phải vội vàng chuyển từ vị trí này sang vị trí khác. Thay vào đó, hãy dành thời gian để chú ý hơn về những gì bạn đang làm và tại sao.
 
hoc nhiep anh duong pho
Tàu điện ngầm ở Mexico

 
Đối phó với từ chối

Khi dấn thân vào nhiếp ảnh đường phố, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng không phải ai cũng thân thiện thoải mái cho bạn chụp ảnh và bạn sẽ gặp nhiều lời từ chối. Nhưng cũng đừng quá lo lắng, bởi trong bất cứ công việc nào mà cần tiếp xúc với nhiều người thì đây là chuyện thường xuyên xảy ra, và như Trovatten đã lưu ý: "nỗi lo sợ bị từ chối thường tệ hơn nhiều so với việc bị từ chối".
 
meo chup anh duong pho


Cũng giống như việc dành thời gian học bố cục chụp ảnh và kỹ năng chọn thời điểm chụp tốt, việc nâng cao khả năng giao tiếp cũng quan trọng đối với nhiếp ảnh gia đường phố. Sợ bị từ chối có thể cản trở tinh thần hăng say muốn thử nghiệm những tác phẩm thú vị hoặc ngăn bạn nói chuyện với người lạ để có thể thuyết phục họ tham gia tạo ra một bức ảnh tuyệt vời. Không chỉ mình bạn cảm thấy như vậy, bởi vì nhiều người trong chúng ta vẫn cảm thấy lo lắng khi giao tiếp với người lạ trên phố. Và để cải thiện điều này thì chỉ có cách là bạn hãy xuống phố và thực hành thật nhiều.

Kể từ khi theo đuổi đam mê này, Trovatten đã có nhiều tương tác tốt trên Instagram - nơi anh thường xuyên chia sẻ công việc chụp ảnh của mình, và trang web cá nhân của anh không chỉ trưng bày những tác phẩm mà còn có nhiều tài nguyên học tập cùng thông tin thiết bị dành cho nhiếp ảnh đường phố ở nhiều cấp độ.

Bạn có thể quan tâm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

Chức năng lấy nét tự động trên các máy ảnh ngày càng tốt lên. Tuy nhiên, lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách, dù...
  •   06-tháng 01-2020
Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Một câu hỏi phổ biến chúng ta đặt ra khi xem ảnh phong cảnh của các nhiếp ảnh gia là "làm thế nào để ảnh sắc nét được...
  •   31-tháng 12-2019
Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Ảnh sắc nét là điều mà hầu hết những người chụp ảnh đều mong muốn đạt được. Tuy nhiên nó lại khá khó với người ít kinh...
  •   14-tháng 12-2019


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây