Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 12 triệu

Bạn đang tìm kiếm một chiếc máy ảnh nhỏ gọn với chất lượng hình ảnh vượt trội so với điện thoại hay muốn trải nghiệm khả năng chụp của một chiếc máy ảnh thật sự nhưng không phải bỏ ra quá nhiều tiền.

Các máy ảnh trong bài tư vấn này chủ yếu nhẹ và tiện lợi mang theo, một số có màn hình LCD hỗ trợ selfie tốt. Bạn sẽ không tìm thấy nhiều tùy chỉnh nâng cao hay chế độ video 4K đình đám, nhưng đối với những người tìm kiếm trải nghiệm chụp ảnh với chất lượng hình ảnh tốt hơn, những chiếc máy này rất phù hợp với chi phí thấp.
 

Di chuyển nhanh tới máy ảnh được giới thiệu trong bài:

So sánh thông số kỹ thuật những máy này

 

Canon EOS M100

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Dual Pixel AF | Màn hình cảm ứng LCD lật lên

Canon EOS M100 là máy ảnh không gương lật thuộc phân khúc entry-level (cấp độ mới bắt đầu). Mặc dù giá thấp, chiếc máy ảnh ngàm EF-M này có nhiều tính năng hiện đại, bao gồm cảm biến 24MP APS-C được thiết kế rất tốt và hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel. Rõ ràng là Canon xem những người dùng mới bắt đầu là đối tượng khách hàng quan trọng, và nó có một giao diện người dùng đơn giản cùng với màn hình cảm ứng tiện lợi hỗ trợ selfie.
 
Máy ảnh Canon EOS M100
Máy ảnh Canon EOS M100

M100 chỉ nặng 266 gram và vừa vặn trong lòng bàn tay của bạn (trừ khi bạn gắn một ống kính lớn lên đó). Không có nhiều nút bấm hoặc vòng quay số điều khiển, M100 đã lược bỏ bớt chỉ để lại những nút quan trọng thường dùng nhất, còn việc tùy chỉnh nâng cao bạn có thể thực hiện qua màn hình cảm ứng. Sử dụng máy ảnh rất dễ nhờ chế độ tự động hoàn toàn tuyệt vời. Một tính năng chụp ảnh selfie cho phép bạn làm mịn da và làm mờ nền.

Ngoài ra máy còn có hỗ trợ nhiều tính năng kết nối như Wi-fi, NCF, Bluetooth. Bạn có thể chụp và chia sẻ ảnh một cách nhanh chóng lên mạng xã hội.
 

Ưu điểm:

 • Màu JPEG tuyệt vời
 • Dual Pixel AF cung cấp tốc độ lấy nét nhanh và theo dõi chủ thể tốt
 • Rất nhỏ gọn, dễ sử dụng
 • Hỗ trợ Wi-Fi tốt

    
Nhược điểm:

 • Thiếu sạc USB
 • Tự động lấy nét trong các tình huống thiếu ánh sáng chưa thật sự tốt
 • Các ống kính ngàm EF-M (dành cho mirrorless) chưa nhiều, nhưng bạn cũng có thể dùng ngàm chuyển đổi để sử dụng các ống kính ngàm EF / EF-S

EOS M100 sử dụng cùng hệ thống lấy nét tự động Dual Pixel như các máy ảnh cấp cao của Canon. Nó bắt nét và có thể theo dõi các đối tượng chuyển động khá tốt. Màn hình cảm ứng giúp dễ dàng khóa đối tượng và bạn cũng có thể sử dụng nó để lấy nét trong khi quay video. M100 có thể chụp liên tiếp lên tới 6,1 khung hình/giây (4 khung hình/giây với AF liên tục). Tuổi thọ pin là 295 ảnh chụp mỗi lần sạc, đây là con số trung bình cho một chiếc máy ảnh mirrorless.

Chất lượng hình ảnh gần như không thể phân biệt được với các mẫu máy Canon khác cùng cảm biến này, điều này có nghĩa là các hình JPEG có màu sắc tuyệt vời và độ nhiễu thấp. Những hình ảnh JPEG có vẻ như đã được điều chỉnh mặc định trong máy khi cho ra hình "mềm mại" hơn một chút (bạn có thể tùy chỉnh về bình thường nếu không thích). Các file Raw 14 bit ít bị nhiễu và có nhiều chi tiết, mặc dù dải nhạy sáng của nó chưa phải là tốt nhất so với các đối thủ.

M100 có thể quay video 1080/60p, chất lượng video tốt cho nhiều mục đích sử dụng.

M100 thực sự là một máy ảnh thân thiện và nhiều tiện lợi. Nó cung cấp chất lượng hình ảnh tốt nhất bạn có thể nhận được với một máy ảnh có kích thước như vậy, và giao diện đơn giản dễ sử dụng giúp nó trở thành một lựa chọn thông minh cho những người mới bắt đầu. Dù bạn muốn lấy nó làm máy ảnh chính của mình, hoặc sử dụng như một chiếc máy ảnh bỏ túi thứ hai (M100 sử dụng với ống kính EF-M 22mm pancake), bạn sẽ không phải thất vọng.
 
Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Canon EOS M100

 

Sony Alpha a6000

Cảm biến 24.3MP APS-C CMOS | Kính ngắm 1.4 triệu điểm ảnh | Hệ thống lấy nét Hybrid AF

Sony a6000 là một chiếc máy ảnh mirrorless cảm biến APS-C 24.3MP, kết hợp với hệ thống AF hybrid ấn tượng, kính ngắm điện tử, hai mặt số điều khiển và màn hình nghiêng tiện lợi. Mặc dù đã xuất hiện từ lâu (2014), nó vẫn là một trong những chiếc máy ảnh toàn diện nhất ở phân khúc này. Điều này không có nghĩa là nó thắng tất cả các đối thủ cạnh tranh của nó trong mọi khía cạnh, nhưng nó mang nhiều khả năng rất hấp dẫn.
 
Máy ảnh Sony Alpha a6000
Máy ảnh Sony Alpha a6000

Chất lượng hình ảnh tốt, cho dù bạn chỉ cần chụp ảnh JPEG hoặc chụp với file Raw. Mặc dù hiệu suất khi chụp ở ánh sáng yếu và dải tần nhạy sáng của nó nằm sau các đối thủ có cảm biến APS-C tốt nhất hiện nay, nhưng nó vẫn mang lại hiệu quả rất tốt. Các ảnh JPEG được chụp ở ISO cao có thể bị giảm chất lượng bởi tính năng khử nhiễu quá mức ở mặc định, vì vậy hãy nhớ giảm các cài đặt khử nhiễu trong máy ảnh.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tốt
 • Độ phủ và tốc độ AF tốt nhất trong phân khúc
 • Chất lượng video tuyệt vời với AF ấn tượng


Nhược điểm:

 • Không có màn hình cảm ứng
 • Độ phân giải EVF (kính ngắm điện tử) trung bình

Sony a6000 là một chiếc máy ảnh toàn diện, cung cấp một số tính năng hàng đầu cho một mức giá rất hợp lý.

Hệ thống lấy nét tự động của a6000 mang theo tốc độ, độ chính xác và độ phủ với 179 điểm phát hiện pha và 25 điểm phát hiện tương phản. Hệ thống AF thông minh có thể biết những điểm cần tập trung lấy nét, có thể là chủ thể ban đầu của bạn hoặc một khuôn mặt được phát hiện. Hiệu suất AF liên tục ấn tượng giúp máy ảnh duy trì lấy nét chủ thể rất tốt, ngay cả khi chủ thể đang di chuyển, ngay cả khi đang chụp ở tốc độ 11 khung hình/giây và ngay cả trong video. Chủ thể của bạn có thể di chuyển bất cứ nơi nào trong khung ảnh, nhờ vào phạm vi bảo phủ AF cực rộng hơn 91%.

Sony a6000 có thiết kế người dùng tốt, với các nút tùy biến phong phú, hai mặt số điều khiển, một mặt số bù phơi sáng chuyên dụng và một menu nhanh. Nó rất thoải mái khi cầm trong tay, và khá nhẹ. Kính ngắm trên a6000 có 1.44 triệu điểm ảnh, rất tốt ở thời điểm nó xuất hiện nhưng giờ đây các đối thủ mới đã vượt mặt. Hiệu suất ấn tượng nó với tốc độ chụp lên đến 11 khung hình/giây, với theo dõi chủ thể, quay video Full HD lên đến 1080/60p và cả kết nối Wi-Fi cùng NFC. Khi quay video, người dùng có toàn quyền kiểm soát thủ công với điểm lấy nét, cảnh báo zebra (hiển thị vùng cháy sáng), phát hiện khuôn mặt và khả năng theo dõi liên tục. Nhìn chung, chất lượng video khá tốt, đặc biệt với việc bổ sung định dạng XAVC S thông qua cập nhật firmware.

Sony a6000 là một chiếc máy ảnh toàn diện, cung cấp một số tính năng hàng đầu cho một mức giá rất hợp lý. Cho dù bạn không rành về kỹ thuật chỉ muốn một chiếc máy có khả năng chụp được những đứa trẻ hiếu động mà không cần suy nghĩ quá nhiều, hoặc bạn là một nhiếp ảnh gia chụp chim bay đang tìm kiếm sự kiểm soát nâng cao, bạn sẽ cân nhắc sắm chiếc máy này một cách nghiêm túc.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Sony Alpha a6000

 

Fujifilm X-A3

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Màn hình cảm ứng nghiêng | Chế độ mô phỏng phim

X-A3 là một chiếc máy ảnh mirrorless thuộc phân khúc entry-level của Fujifilm. Nó sử dụng cảm biến APS-C 24MP ấn tượng với bộ lọc Bayer truyền thống, chứ không phải là bộ lọc X-Trans được sử dụng bởi các mẫu Fujifilm X-mount khác. Điều này giúp cho file Raw từ máy X-A3 có khả năng được hỗ trợ rộng rãi hơn bởi các trình chuyển đổi Raw của bên thứ ba.
 
Máy ảnh Fujifilm X-A3
Máy ảnh Fujifilm X-A3

X-A3 có thiết kế hấp dẫn với các điểm nhấn bằng da giả. Nó có hai mặt số điều khiển, điều này chỉ thường thấy trên các máy Fujifilm cao cấp hơn. Nó có màn hình LCD 3" 1,04 triệu điểm ảnh có thể lật lên để chụp ảnh selfie, mặc dù hơi khó nhìn thấy ngoài trời. Ngoài ra X-A3 còn có một bổ sung được rất nhiều người thích thú: màn hình cảm ứng.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình ảnh tuyệt vời
 • Hai mặt số điều khiển
 • Màn hình LCD nghiêng
 • Thời lượng pin rất tốt


Nhược điểm:

 • Hiệu suất AF kém, đặc biệt là đối tượng chuyển động
 • Tổng thể hoạt động chậm chạp
 • Màn hình LCD khó nhìn thấy ngoài trời

X-A3 là một chiếc máy ảnh hoạt động rất tốt khi chụp cảnh vật và các chủ thể đủ sáng, nhưng với các đối tượng di chuyển hoặc khi ánh sáng giảm, khả năng lấy nét của nó có thể không chính xác.

Hệ thống AF của X-A3 không được đánh giá cao. Nó khá chậm, không đáng tin cậy và không thể theo dõi các đối tượng chuyển động. Trong khi máy ảnh có thể chụp tốc độ cao tới 6 khung hình/giây, bộ đệm sẽ nhanh chóng lấp đầy nếu bạn chụp với định dạng Raw, và khi bạn ở chế độ theo dõi chủ thể, tốc độ sẽ giảm xuống 1 khung hình/giây. Tuổi thọ pin là rất tốt cho một máy ảnh mirrorless, nó có thể chụp 410 bức ảnh cho mỗi lần sạc (theo tiêu chuẩn CIPA).

Các ảnh JPEG cùng với bộ lọc màu thú vị đã trở thành thương hiệu của máy ảnh Fujifilm. Đồng thời độ chi tiết ảnh JPEG khá cao, dù nó chỉ là một chiếc máy ở cấp độ entry-level. Chất lượng ảnh Raw của X-A3 rất ấn tượng và nó là một trong những chiếc máy cung cấp ảnh Raw tốt nhất ở phân khúc này. Như với các máy ảnh đắt tiền hơn của Fuji, X-A3 cung cấp các chế độ màu mô phỏng phim rất được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên nó lại thiếu vắng chế độ Acros, một thiết lập màu đen/trắng được cung cấp độc quyền trên các mẫu cao cấp của Fujifilm.

Video có thể được quay ở 1080/60p nhưng đáng buồn là các công cụ hỗ trợ video khá thiếu. Tự động lấy nét không đáng tin cậy và thiếu các tính năng như focus peaking (làm sáng vùng nét) hay điều chỉnh mức âm thanh. Điều này làm nó tương đối khó với người mới và nếu muốn có được video tốt, bạn cũng phải có một trình độ quay video nhất định.

X-A3 là một chiếc máy ảnh hoạt động rất tốt khi chụp cảnh vật và các chủ thể đủ sáng, nhưng với các đối tượng di chuyển hoặc khi ánh sáng giảm, khả năng lấy nét của nó có thể không chính xác. Sự chậm chạp tổng thể của máy ảnh cũng có thể gây phiền toái. Tuy nhiên với những gì có thể làm được với một mức giá như vậy thì X-A3 cũng là một lựa chọn rất tốt.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Fujifilm X-A3

 

Nikon D3400

Cảm biến 24MP APS-C CMOS | Chụp liên tiếp 5 khung hình/giây | Quay video 1080/60p

Nikon D3400 là một chiếc máy ảnh 24MP DSLR entry-level (cấp độ mới bắt đầu), nó không có nhiều thay đổi so với người tiền nhiệm D3300. Được trang bị tính năng Bluetooth 4.1 LE, ảnh có thể được truyền liên tục sang thiết bị di động (hơi chậm), nhưng nó không có Wi-Fi.
 
Máy ảnh Nikon D3400
Máy ảnh Nikon D3400

Giao diện đơn giản của D3400 sẽ quen thuộc với bất kỳ người dùng Nikon nào và cũng dễ nắm bắt đối với bất kỳ ai bước lên từ một máy ảnh compact du lịch. Các nhiếp ảnh gia có kinh nghiệm hơn có thể không thích số lượng menu điều hướng và nút nhấn cần thiết để thay đổi cài đặt. D3400 có cùng một kính ngắm quang học khá nhỏ và màn hình LCD 3" giống như D3300.

Chất lượng hình ảnh JPEG của D3400 rất tốt, với màu sắc dễ chịu. Chụp ảnh Raw cho phép bạn tùy chỉnh ảnh linh hoạt hơn nhiều, với khả năng kéo sáng tốt, độ nhiễu thấp.
 

Ưu điểm:

 • Chất lượng hình khi chụp ở ánh sáng yếu rất tốt
 • Các tệp thô (file raw) cung cấp dải nhạy sáng tuyệt vời
 • Tính năng Bluetooth LE


Nhược điểm:

 • Không có Wi-Fi tích hợp (chỉ Bluetooth)
 • Màn hình LCD cố định không có cảm ứng

Điểm nổi bật của Nikon D3400 là độ phân giải cực cao của nó trong một thiết kế SLR nhỏ, nhẹ và dễ sử dụng.

Hệ thống lấy nét tự động bị hạn chế bởi cùng hệ thống AF 11 điểm giống như D3300 cung cấp độ phủ khung hình khá nhỏ và chỉ có một điểm trung tâm là loại chữ thập (cross-type). Khả năng tự động lấy nét khi ở chế độ xem trực tiếp (live view) đã được cải thiện so với người tiền nhiệm, đặc biệt trong quá trình quay video, nhưng chỉ với động cơ AF nâng cấp của các ống kính AF-P.

D3400 có thể quay video Full HD với tốc độ lên tới 60p. Khung hình chi tiết và tốc độ mượt mà tạo ra những video chất lượng, động cơ AF của ống kit đời trước hơi ồn làm mất tập trung khi quay video nhưng ở phiên bản mới đã giảm bớt rất nhiều. Đây là một điểm sáng đối với máy ảnh cấp độ entry-level không chuyên quay video như D3400.
    
Điều nổi bật về Nikon D3400 là sự kết hợp của độ phân giải cao trong một thiết kế DSLR nhỏ, nhẹ và dễ sử dụng. Kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ (445 g) làm cho D3400 trở thành một lựa chọn tuyệt vời như một chiếc máy ảnh gia đình hoặc bạn đồng hành khi đi du lịch.

Xem thông số kỹ thuật đầy đủ của máy ảnh Nikon D3400

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy tốt nhất có giá dưới 20 triệu

Những máy được gợi ý dưới đây cung cấp nhiều tùy chỉnh nâng cao hơn so với các máy dưới 12 triệu ở bài trước, hệ thống...
 •   01-tháng 08-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho người mới bắt đầu

Dễ sử dụng như điện thoại thông minh nhưng có chất lượng ảnh vượt trội. Ở bài này chúng ta sẽ phân tích những máy ảnh...
 •   26-tháng 07-2018
Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Tư vấn chọn mua máy ảnh: Máy dành cho sinh viên

Nếu bạn muốn một chiếc máy chụp ảnh tốt, dễ sử dụng nhưng vẫn cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn nâng cao để phát triển kỹ...
 •   29-tháng 07-2018


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây