Những thách thức khi chụp ảnh phong cảnh

  •   Thứ ba, 03-tháng 07-2018

Phong cảnh tự nhiên nơi nơi đều vô cùng hùng vĩ. Trên thực tế, nhiều nhiếp ảnh gia nghiệp dư vì quá ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của thiên nhiên mà quên phải suy nghĩ như một nhiếp ảnh gia thực thụ. Thế là hình chụp trông thật buồn tẻ. Vậy các thách thức mà nhiếp ảnh gia phong cảnh phải đối mặt là gì?

"Tôi không chắc mình nên chụp cái gì."

Bạn hãy bắt đầu bằng việc đi tìm vài chi tiết thú vị có thể thu hút người xem như một con đường quanh co, các góc của vách đá hoặc ánh sáng mặt trời chiếu xuyên qua tán cây trong khu rừng. Nếu không, hãy cố gắng truyền đạt cảm xúc. hãy tự hỏi, mình nên dùng những tính từ nào để mô tả nơi này? Một dải đất trống, phẳng thường gợi suy nghĩ về sự cô đơn, vì vậy bạn có thể chụp một ngôi nhà ở nông trại hoặc một chú sóc nhìn tư khoảng cách xa. Hoặc, nếu đang ở trên sa mạc, sức nóng sẽ là thứ bạn cảm nhận được rõ nhất. Để truyền tải cảm giác này, hãy thử chụp ảnh cây xương rồng đơn độc hoặc một cồn cát cao.
hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh
Con đường trở thành điểm nhấn ấn tượng.
 

"Có quá nhiều thứ đáng chiêm ngưỡng, nhưng tôi không thể ghi lại tất cả trong một khung hình."

Để "quét" toàn bộ quang cảnh, bạn nên dùng ống kính góc rộng với tiêu cự nhỏ hơn 55mm. Nhiều điện thoại thông minh sở hữu tính năng chụp toàn cảnh panorama cũng thu được quang cảnh rộng lớn.
chụp ảnh phong cảnh panorama
Panorama luôn là phương pháp chụp phong cảnh hữu hiệu.
 

"Tôi thấy bầu trời thật tuyệt, chẳng kém gì cảnh quan, nhưng lại không rõ nên đưa vào ảnh bao nhiêu là đủ."

Bầu trời - đặc biệt khi chật ních những đám mây - có thể khiến bức ảnh trở nên thú vị hơn hẳn. Nếu trời đẹp, hãy hạ thấp đường chân trời để thu vào một khoảng trời rộng lớn. Nếu trời âm u, hãy đặt đường chân trời cao hơn!
chụp ảnh phong cảnh đường chân trời
Hãy nhớ chỉnh máy cho đường chân trời thật thẳng nhé.

Mẹo nhỏ:

Ảnh phong cảnh nói chung không nên trông như thể quá xa xôi. Hãy thêm vào các yếu tố tiền cảnh để người xem cảm thấy như họ đang đứng ngay cạnh nhiếp ảnh gia. Ống kính nên chọn để chụp phong cảnh là một ống góc rộng.
chụp ảnh phong cảnh có tiên cảnh hậu cảnh
Tiền cảnh, hậu cảnh tạo thêm chiều sâu cho bức ảnh.

Bạn có thể quan tâm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

Chức năng lấy nét tự động trên các máy ảnh ngày càng tốt lên. Tuy nhiên, lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách, dù...
  •   06-tháng 01-2020
Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Một câu hỏi phổ biến chúng ta đặt ra khi xem ảnh phong cảnh của các nhiếp ảnh gia là "làm thế nào để ảnh sắc nét được...
  •   31-tháng 12-2019
Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Ảnh sắc nét là điều mà hầu hết những người chụp ảnh đều mong muốn đạt được. Tuy nhiên nó lại khá khó với người ít kinh...
  •   14-tháng 12-2019


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây