Lời khuyên cho bạn muốn chụp ảnh các cuộc biểu tình và bạo loạn

  •   Thứ năm, 06-tháng 12-2018

Các cuộc tuần hành, biểu tình luôn là tâm điểm của dư luận và có nhiều phóng viên, nhiếp ảnh gia muốn ghi lại sự kiện này. Tuy nhiên, những nơi này thường không đảm bảo an ninh, nếu bạn muốn tham gia ghi hình, hãy lập cho mình một kế hoạch bài bản.

Và dưới đây là những lời khuyên hữu ích để bạn tác nghiệp an toàn và có những bức ảnh ấn tượng:
 

Thiết bị máy ảnh mang theo

Hãy xem xét hai loại ống kính: một góc rộng và một tele. Tại sao? Ống kính góc rộng sẽ cho bạn thấy toàn bộ hình ảnh, toàn bộ khung hình, các lá cờ, các khẩu hiệu. Nó sẽ giúp bạn tái hiện toàn cảnh.

Ống kính tele? Chắc chắn một điều là bạn sẽ không muốn ở trong tâm điểm khi buộc biểu tình diễn ra. Hãy nhớ rằng ngay cả 70-200mm cũng không đảm bảo sự an toàn của bạn. Đừng ngại mang vác nặng, những ống kính đa tiêu cự sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bộ đôi tốt dành cho bạn là 24-70mm và 70-200mm.
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn

Các cuộc tuần hành, mít tinh

Những trường hợp này khá ôn hòa và dễ dàng cho bạn xử lý. Bạn thậm chí có thể thấy trẻ em xuất hiện ở đây. Cảnh sát cũng có để bảo vệ an ninh khu vực. Bạn khá thoải mái tác nghiệp vì hầu như không có gì bất ổn xảy ra. 
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn

Các cuộc biểu tình

Nếu bạn đi chụp ảnh một cuộc biểu tình, hãy luôn tỉnh táo. Hầu hết những người biểu tình đều đang kích động, và cảnh sát cũng đang nhạy cảm. Chỉ cần một tình huống nhỏ phát sinh cũng có thể kích hoạt bất cứ điều gì. Hãy tuân thủ chiến thuật đã đề ra: đó là không hành động theo số đông, hãy chụp ảnh của bạn, theo dõi ở bên cạnh những người biểu tình, ở phía trước, ở sau lưng, theo nhiều góc độ.

Ngoài ra còn có lưu ý khác: luôn luôn để ý môi trường xung quanh của bạn, để ý các balo (có thể chứa vũ khí), để ý sự gia tăng lực lượng cảnh sát (số lượng người, số lượng xe cảnh sát mới đến, vũ khí họ mang theo). Mọi người đều đang căng thẳng, đừng tham gia, chỉ chụp ảnh. Hãy im lặng và cố gắng không ảnh hưởng gì - đây là cuộc chiến của họ, không phải của bạn!

Hãy nhớ rằng bạn là nhiếp ảnh gia, không phải người đi biểu tình, và như đã đề cập ở trên, bất kỳ sự kiện nhỏ phát sinh nào cũng có thể dẫn đến...
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn

Các cuộc bạo loạn

Rất nguy hiểm! Đó là điều bạn nên nhớ đầu tiên. Mọi người có thể bị thương và chỉ hy vọng đó không phải là bạn. Cảnh sát sẽ sử dụng mọi thứ họ có để kiểm soát mọi người và giải tán đám đông, vì vậy những thứ như đạn cao su, bom, lựu đạn, và nước có thể sẽ bị họ dùng đến.

Không chỉ vậy, những người nổi loạn cũng nguy hiểm không kém. Những thứ như chai thủy tinh hay bom xăng có thể bị ném vào cảnh sát. 

Và hãy nhớ rằng bạn không phải là bạn của bất kỳ ai - bạn không phải là bạn của cảnh sát và cũng không phải là bạn của những người nổi loạn. Bạn phải giữ cho mình an toàn và cố gắng tránh các khu vực có nguy cơ xảy ra sự đối đầu.

Thêm một điều lưu ý khác từ những phóng viên nhiều kinh nghiệm chụp ảnh bạo loạn: một chiếc mũ bảo hiểm khiến bạn trở thành một mục tiêu dễ dàng. Hãy để ý những gì bạn đang sử dụng! Chiếc mũ bảo hiểm làm bạn trở nên nổi bật hơn giữa đám đông, có thể là mục tiêu cho cả cảnh sát và kẻ nổi loạn. Họ không xác định được và không biết liệu có thể tin tưởng bạn hay không.
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn

Nên và không nên

Ở đây sẽ đúc kết lại những lời khuyên dành cho bạn:
 
#1 - Hãy sẵn sàng và đừng ngại tiến gần hơn đến chủ thể của bạn.
#2 - Ảnh chụp phía trước luôn tốt hơn ảnh phía sau (tuy nhiên, một số ảnh phía sau có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về người biểu tình và cho góc nhìn đa chiều).
#3 - Nếu cảnh sát ở đó, họ có thể làm tăng thêm sự an toàn của bạn, nhưng đừng ở quá gần vì một số đồ vật bị ném vào cảnh sát có thể trúng bạn.
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn
 
#4 - Nếu bạn muốn tác nghiệp ở phía những người biểu tình, hãy nhớ rằng bạn có thể bị đánh trúng bởi những thứ như lựu đạn, các mảnh vỡ và đạn cao su.
#5 - Thiết bị chụp ảnh của bạn phải có khả năng chống va đập và chống chịu thời tiết.
#6 - Giữ khoảng cách là điều rất quan trọng. Luôn tìm vị trí an toàn cho mình vào bất kỳ thời điểm nào.
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn
 
#7 - Khi bạo loạn xảy ra, những người có thể kết bạn là những nhiếp ảnh gia khác. Hãy kết nối với họ, vì các bạn đang trên cùng một con thuyền.
#8 - Sử dụng ống kính zoom hay fix đều được tùy sở thích của bạn. Nhưng vẫn nên chú ý tới an toàn, và những tình huống này không cần một bức ảnh quá long lanh.
#9 - Đừng sợ.
#10 - Nếu bạn muốn thể hiện sự thật, đừng chỉ chụp hai bên hông.
 
chụp ảnh biểu tình và bạo loạn


Khi tham gia chụp ảnh các cuộc biểu tình, thì sự an toàn của bạn là quan trọng nhất. Hãy cân nhắc kỹ và có phương án phù hợp. Ngày nay các thiết bị ghi hình như điện thoại cũng rất phổ biến, đám đông biểu tình sẽ chụp rất nhiều ảnh và nếu cần bạn có thể sử dụng ảnh của họ.

Bạn có thể quan tâm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

Chức năng lấy nét tự động trên các máy ảnh ngày càng tốt lên. Tuy nhiên, lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách, dù...
  •   06-tháng 01-2020
Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Một câu hỏi phổ biến chúng ta đặt ra khi xem ảnh phong cảnh của các nhiếp ảnh gia là "làm thế nào để ảnh sắc nét được...
  •   31-tháng 12-2019
Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Ảnh sắc nét là điều mà hầu hết những người chụp ảnh đều mong muốn đạt được. Tuy nhiên nó lại khá khó với người ít kinh...
  •   14-tháng 12-2019


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây