Bóng đổ - Người bạn thân thiết của mọi nhiếp ảnh gia

  •   Thứ bảy, 30-tháng 06-2018

Ánh sáng có thể giúp biến một chủ thể bình thường trở nên thú vị hơn bằng cách tái hiện tâm trạng. Bóng cũng giúp nhấn mạnh những điểm đặc trưng của chủ thể để mang đến một diện mạo ba chiều.

Chiều sâu và cấu trúc

Họa sĩ thường dùng bóng đổ nhằm nhấn mạnh chiều sâu và cấu trúc của các chủ thể, thổi vào bức tranh vẽ trên bề mặt phẳng một cảm giác về không gian ba chiều. Hình ảnh ruộng bậc thang bên dưới đã có sẵn cấu trúc, nhưng chính việc đổ bóng lại giúp kết cấu trông rõ ràng hơn.
ruộng bậc thang Sapa Việt nam
Ruộng bậc thang Việt Nam

Với bức ảnh dầu chân trên cát được chụp vào cuối buổi chiều khi mặt trời xuống thấp, bạn có thấy cách bóng đổ giúp nhấn mạnh dấu chân và bàn tay?
bóng đổ trên cát
Những hình ảnh bình thường nhạt nhòa nhưng khi có bóng đổ trở nên ấn tượng hơn nhiều
 

Hình dạng của vạn vật

Bóng đổ là một cách tuyệt vời để nhấn mạnh hình dạng của đối tượng. Giả sử bạn muốn chụp một cánh cổng kim loại vốn không có gì đặc biệt về màu sắc nhưng lại sở hữu một thiết kế thú vị? Hãy lấy nét lên bóng của cánh cổng. Tuy nhiên, phải đảm bảo bóng đổ lên một khung nền trống trải như đồng cỏ, con đường bụi bặm hay một bức tường trống trơn, nếu không muốn nó phải cạnh tranh với các yếu tố khác trong khung hình.
vi du bong do 3
Bóng của người đi xe đạp trở thành điểm nhấn của bức ảnh
 

Sáng tạo với bóng đổ

Bóng sở hữu sức mạnh cộng hưởng (có thể thêm vào nhiều yếu tố cho bức ảnh) và thậm chí đôi khi còn đóng vai trò là chủ thể. Nên cẩn thận né cái bóng của chính mình để tránh làm loãng ảnh. Nhưng cái bóng của ai đó không xuống hiện trong khuôn hình có thể điểm thêm chút bí ẩn đấy.
Hãy cùng xem thêm những hình ảnh đầy sáng tạo với bóng đổ nhé.
 
sáng tạo với bóng đổ

sáng tạo với bóng đổ

sáng tạo với bóng đổ

Bạn có thể quan tâm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

7 mẹo giúp bạn lấy nét hiệu quả, chụp ảnh sắc nét vào ban đêm

Chức năng lấy nét tự động trên các máy ảnh ngày càng tốt lên. Tuy nhiên, lấy nét trong đêm vẫn còn là một thử thách, dù...
  •   06-tháng 01-2020
Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Hướng dẫn chụp ảnh phong cảnh sắc nét như nhiếp ảnh gia

Một câu hỏi phổ biến chúng ta đặt ra khi xem ảnh phong cảnh của các nhiếp ảnh gia là "làm thế nào để ảnh sắc nét được...
  •   31-tháng 12-2019
Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn chụp ảnh sắc nét: 10 mẹo dành cho người mới bắt đầu

Ảnh sắc nét là điều mà hầu hết những người chụp ảnh đều mong muốn đạt được. Tuy nhiên nó lại khá khó với người ít kinh...
  •   14-tháng 12-2019


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây