Trung Quốc giới thiệu "Siêu Máy Ảnh" 500MP có thể nhận diện khuôn mặt trong số hàng chục ngàn người

  •   Thứ sáu, 27-tháng 09-2019

Các nhà khoa học tại Đại học Fudan và Viện Quang học - Cơ học - Vật lý, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trường Xuân ở Trung Quốc đã phát triển một siêu máy ảnh 500MP có thể kết nối điện toán đám mây, cho phép nhận diện chi tiết khuôn mặt của một cá nhân trong sân vận động hàng ngàn người đông đúc. Công nghệ này đang gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và giám sát chính phủ.

Theo thông tin đăng tải từ ABC News, siêu máy ảnh được giới thiệu tại Hội chợ Công nghiệp Quốc tế Trung Quốc bởi Xiaoyang Zeng (một trong những nhà khoa học phát triển hệ thống, Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm trọng điểm nhà nước về ASIC & System và là phó hiệu trưởng của trường Vi điện tử, Đại học Fudan). Siêu máy ảnh này kết hợp độ phân giải 500MP với kết nối điện toán đám mây và công nghệ nhận diện khuôn mặt thời gian thực - được hỗ trợ bởi AI, giúp nhận dạng từng cá nhân trong một hình ảnh cực rộng tầm cỡ một sân vận động đông đúc. Không chỉ vậy, nó còn có thể quay video ở cùng độ phân giải.
 
zeng xiaoyang with camera 500mp
Xiaoyang Zeng và siêu máy ảnh 500MP.

Thông tin cũng được đăng tải lên trang China News Service, mô tả "hệ thống camera có thể có thể chụp hàng ngàn khuôn mặt tại một sân vận động một cách chi tiết hoàn hảo và tạo dữ liệu khuôn mặt của họ cho đám mây trong khi xác định vị trí một mục tiêu cụ thể ngay lập tức". Hầu hết các chuyên gia Trung Quốc khen ngợi vì các ứng dụng quân sự, quốc phòng và an ninh công cộng tiềm năng của nó, mặc dù một số người tỏ ra lo ngại về quyền riêng tư.

Cũng có sự hoài nghi về khả năng hoạt động thực tế của hệ thống này. Theo tuyên bố, siêu máy ảnh có thể định vị một mục tiêu cụ thể ngay lập tức, nhưng xử lý hình ảnh 500MP là điều không hề dễ dàng, có thể mất hàng giờ, đặc biệt khi thực hiện qua kết nối không dây và chưa đề cập tới video ở cùng độ phân giải. Tuy nhiên, thời gian gần đây cũng xuất hiện thông tin về những "siêu máy tính" và công nghệ kết nối không dây mà Trung Quốc đang vượt trội so với nhiều nước trên thế giới, đây là điều mà họ có thể làm được.
 

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây