Mỹ cảnh báo Drone do Trung Quốc sản xuất có thể đánh cắp dữ liệu

  •   Thứ ba, 21-tháng 05-2019

Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng drone (máy bay không người lái) do Trung Quốc sản xuất có thể tiềm ẩn nguy cơ trộm cắp dữ liệu, gửi về trụ sở công ty ở Trung Quốc mà sau đó chính phủ Trung Quốc có thể truy cập.

drone china warning


CNN đưa tin rằng cảnh báo được đưa ra trong một báo cáo do Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố vào thứ Hai.
 

Drone Trung Quốc có "nguy cơ tiềm tàng đối với một tổ chức thông tin" và "chứa các thành phần có thể làm tổn hại dữ liệu của bạn và chia sẻ thông tin của bạn trên máy chủ được truy cập từ bên ngoài công ty", CNN trích dẫn. "Chính phủ Mỹ rất quan ngại về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu của Mỹ sang lãnh thổ của một quốc gia khác mà trong đó các dịch vụ tình báo của họ có quyền truy cập vào dữ liệu đó hoặc lạm dụng quyền truy cập đó".


Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng những người mua drone nên thận trọng khi mua hàng từ Trung Quốc, hạn chế kết nối với Internet để tránh bị đánh cắp thông tin.

Tuy báo cáo không nêu tên bất kỳ thương hiệu cụ thể nào, nhưng người dùng có thể nhận cái tên nổi bật ra bởi ước tính 80% drone ở Mỹ được sản xuất bởi hãng DJI, có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Mỹ đã có những lo ngại về drone của Trung Quốc trong quá khứ, với việc Quân đội Mỹ chấm dứt sử dụng các sản phẩm DJI vào năm 2017, lý do được nêu ra là "lỗ hổng mạng". Hai tháng sau, DJI phát hành một chế độ mới cho phép drone có thể bay hoàn toàn ngoại tuyến (offline - không cần điều khiển).
 
army usa ending use dji


DJI đã có phản ứng trước báo cáo của CNN, tuyên bố rằng họ rất nghiêm túc trong việc lưu trữ và truyền dữ liệu, những drone của họ cũng không chuyển bất kỳ dữ liệu nào sang DJI.
 

"Tại DJI, an toàn là cốt lõi của mọi thứ chúng tôi làm và bảo mật công nghệ của chúng tôi đã được chính phủ Mỹ cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ xác minh độc lập", DJI nói. "Đối với các khách hàng là cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng cần có sự đảm bảo bổ sung, chúng tôi cung cấp những drone không chuyển dữ liệu sang DJI hoặc qua internet, và khách hàng của chúng tôi có thể kích hoạt tất cả các biện pháp phòng ngừa mà IBM khuyến nghị."


DJI đã báo cáo doanh thu 2,7 tỷ USD trong năm 2017 và là một trong những hãng công nghệ được đánh giá cao của Trung Quốc. Với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đang nóng lên và Mỹ vừa đưa người khổng lồ viễn thông Huawei vào danh sách đen, cảnh báo mới này khiến nhiều người tự hỏi liệu DJI có bị cuốn vào vòng xoáy này.

Bạn có thể quan tâm

Yongnuo và Venus Optics chính thức tham gia hệ thống Micro Four Thirds

Yongnuo và Venus Optics chính thức tham gia hệ thống Micro Four Thirds

Hệ thống Micro Four Thirds đã 12 năm tuổi và vừa có sự gia tăng thành viên. Trong một thông báo chung, Olympus và...
  •   20-tháng 02-2020
Canon xác nhận máy ảnh EOS R5 với IBIS, video 8K, chụp nhanh 20 khung hình/giây và hơn thế nữa

Canon xác nhận máy ảnh EOS R5 với IBIS, video 8K, chụp nhanh 20 khung hình/giây và hơn thế nữa

Canon cuối cùng đã đưa EOS R5 ra khỏi tấm màn bí mật. Sau nhiều đồn đoán và thông tin rò rỉ kéo theo nhiều cuộc tranh...
  •   13-tháng 02-2020
Nikon ra mắt máy ảnh D6 với hệ thống AF mạnh nhất lịch sử

Nikon ra mắt máy ảnh D6 với hệ thống AF mạnh nhất lịch sử

Sau khi thông báo phát triển Nikon D6 vào năm ngoái và một vài video giới thiệu khá mờ nhạt. Cuối cùng Nikon đã cho ra...
  •   12-tháng 02-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây