Mỹ cảnh báo Drone do Trung Quốc sản xuất có thể đánh cắp dữ liệu

  •   Thứ ba, 21-tháng 05-2019

Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng drone (máy bay không người lái) do Trung Quốc sản xuất có thể tiềm ẩn nguy cơ trộm cắp dữ liệu, gửi về trụ sở công ty ở Trung Quốc mà sau đó chính phủ Trung Quốc có thể truy cập.

drone china warning


CNN đưa tin rằng cảnh báo được đưa ra trong một báo cáo do Bộ An ninh Nội địa Mỹ công bố vào thứ Hai.
 

Drone Trung Quốc có "nguy cơ tiềm tàng đối với một tổ chức thông tin" và "chứa các thành phần có thể làm tổn hại dữ liệu của bạn và chia sẻ thông tin của bạn trên máy chủ được truy cập từ bên ngoài công ty", CNN trích dẫn. "Chính phủ Mỹ rất quan ngại về bất kỳ sản phẩm công nghệ nào đưa dữ liệu của Mỹ sang lãnh thổ của một quốc gia khác mà trong đó các dịch vụ tình báo của họ có quyền truy cập vào dữ liệu đó hoặc lạm dụng quyền truy cập đó".


Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng những người mua drone nên thận trọng khi mua hàng từ Trung Quốc, hạn chế kết nối với Internet để tránh bị đánh cắp thông tin.

Tuy báo cáo không nêu tên bất kỳ thương hiệu cụ thể nào, nhưng người dùng có thể nhận cái tên nổi bật ra bởi ước tính 80% drone ở Mỹ được sản xuất bởi hãng DJI, có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc.

Mỹ đã có những lo ngại về drone của Trung Quốc trong quá khứ, với việc Quân đội Mỹ chấm dứt sử dụng các sản phẩm DJI vào năm 2017, lý do được nêu ra là "lỗ hổng mạng". Hai tháng sau, DJI phát hành một chế độ mới cho phép drone có thể bay hoàn toàn ngoại tuyến (offline - không cần điều khiển).
 
army usa ending use dji


DJI đã có phản ứng trước báo cáo của CNN, tuyên bố rằng họ rất nghiêm túc trong việc lưu trữ và truyền dữ liệu, những drone của họ cũng không chuyển bất kỳ dữ liệu nào sang DJI.
 

"Tại DJI, an toàn là cốt lõi của mọi thứ chúng tôi làm và bảo mật công nghệ của chúng tôi đã được chính phủ Mỹ cùng các doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ xác minh độc lập", DJI nói. "Đối với các khách hàng là cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng quan trọng cần có sự đảm bảo bổ sung, chúng tôi cung cấp những drone không chuyển dữ liệu sang DJI hoặc qua internet, và khách hàng của chúng tôi có thể kích hoạt tất cả các biện pháp phòng ngừa mà IBM khuyến nghị."


DJI đã báo cáo doanh thu 2,7 tỷ USD trong năm 2017 và là một trong những hãng công nghệ được đánh giá cao của Trung Quốc. Với cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc đang nóng lên và Mỹ vừa đưa người khổng lồ viễn thông Huawei vào danh sách đen, cảnh báo mới này khiến nhiều người tự hỏi liệu DJI có bị cuốn vào vòng xoáy này.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây