Kính áp tròng có thể zoom in - zoom out bằng cách chớp mắt

  •   Thứ ba, 30-tháng 07-2019

Các nhà khoa học Mỹ đã giới thiệu một loại kính áp tròng mới mà về cơ bản là một ống kính zoom gắn trên mắt người. Nó có thể phóng to thu nhỏ cảnh vật bằng cách nhấp nháy và đưa mắt nhìn xung quanh.

zoom lens eyes


Đây là nghiên cứu mới của các nhà khoa học tại trường Đại học California San Diego, họ đã trình bày chi tiết thiết kế mới trong bài báo với tiêu đề "A Biomimetic Soft Lens Controlled by Electrooculographic Signal", đăng trên tạp chí Advanced Functional Materials.

Kính áp tròng này được gắn vào mắt người, sử dụng bộ 5 điện cực đặt xung quanh nhãn cầu, nó sẽ phóng to - thu nhỏ trường nhìn khi người đeo nhấp nháy mắt liên tục 2 lần. Một thiết bị điện kèm theo hỗ trợ các lớp màng polymer mở rộng hoặc co lại để thay đổi độ dày.
 
zoom lens eyes design


Vào năm 2013, các nhà khoa học Châu Âu cũng đã công bố kính áp tròng có thể "zoom" 2,8x bằng cách chớp mắt. Còn kính hiện tại có thêm một bước tiến nữa là phát hiện và phản ứng với chuyển động mắt. Vì vậy, ngoài chớp mắt 2 cái để zoom, có thể điều khiển góc nhìn bằng cách nhìn theo các hướng khác nhau như: lên, xuống, trái và phải.
 
zoom lens eyes look


Công nghệ này vẫn đang còn ở giai đoạn sơ khai và có thể còn lâu mới được sử dụng rộng rãi. Nhưng các nhà khoa học cho biết nó rất có tiềm năng phát triển, có thể được sử dụng cho mọi thứ, từ bộ phận giả cơ thể người cho tới các robot điều khiển từ xa.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây