Google thêm thông tin bản quyền MetaData vào kết quả tìm kiếm hình ảnh

  •   Chủ nhật, 30-tháng 09-2018

Google đang thực hiện một bước tiến lớn trong việc bảo vệ bản quyền của nhiếp ảnh gia thông qua công cụ tìm kiếm hình ảnh: Thêm metadata bản quyền vào kết quả tìm kiếm ảnh trên Google Images.

Được phát triển với sự hợp tác của liên minh công nghiệp ảnh CEPIC và cơ quan truyền thông tiêu chuẩn kỹ thuật IPTC, tính năng mới giúp hiển thị cho người dùng công cụ tìm kiếm Google biết người chủ sở hữu bản quyền hình ảnh là ai.

"Theo cách truyền thống, thật khó để biết được người đã tạo ra hình ảnh trên web, cũng như ai đó có thể sở hữu bản quyền hình ảnh", Google nói. "Thông tin này thường thể hiện ở phần metadata và là chìa khóa để bảo vệ thông tin bản quyền hình ảnh".

google add metadata view

Để xem metadata CreatorCredit của ảnh, chỉ cần nhấp vào liên kết "Image Credits". Google cho biết metadata Copyright Notice cũng sẽ được thêm vào trong những tuần tới để hiển thị các thông báo như "© 2008 Jane Doe".
 
image credit


"Sự phát triển mới của Google để hiển thị Author và Credit trên Google Images là một bước tiến rất tích cực đối với tất cả những người sáng tạo nội dung và bảo vệ bản quyền của họ", CEPIC viết. "Đó là một động thái xác định cho thấy rằng nội dung hình ảnh không phải là một sáng tạo vô danh mà là kết quả của sự sáng tạo của một người có thể nhận dạng".

Google cho biết họ cũng đang làm việc với CEPIC và IPTC để tư vấn cho nhiếp ảnh gia, đại lý ảnh và nhà xuất bản trong đó bao gồm thông tin bản quyền và ghi nhận tác giả trong metadata.

Bước đi mới này chưa đến một năm sau khi Google xóa nút "Xem hình ảnh" khỏi kết quả tìm kiếm để mọi người không thể tải xuống file ảnh đầy đủ (mặc dù vẫn có nhữn mẹo để tải xuống).

Các bạn có thể xem thông báo chính thức về việc thêm metadata vào ảnh từ Google tại đây.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây