Có nên đánh giá chất lượng hình ảnh khi phóng to 100%?

  •   Thứ hai, 08-tháng 10-2018

Bạn đã gặp trường hợp khi ai đó nhìn vào một bức ảnh ở mức zoom 100% và nói rằng nó trông xấu, nhưng khi bạn kiểm tra lại thì thấy nó vẫn rất tốt? Vậy ai là người nhận định đúng?

hinh phong to 100 phan tram

 
Lịch sử Zoom

Trong quá khứ, các tác phẩm nghệ thuật đều là hữu hình và được xem trong môi trường tự nhiên của chúng. Cho dù đó là một chiếc nhẫn đẹp, một bức tranh tuyệt đẹp, một tác phẩm điêu khắc ấn tượng, hoặc một tòa nhà tráng lệ, nó luôn luôn tốt khi bạn tương tác bình thường với nó. Điều "bình thường" này có nghĩa là những tình huống phổ biến xảy ra khi bạn xem một tác phẩm như vậy. Nếu bạn đến gần một tòa nhà và nhìn vào các chi tiết của các bức tường từ khoảng cách 20 cm, bạn sẽ thấy rất nhiều điểm không hoàn hảo. Cũng vậy nếu bạn nhìn kỹ vào một bức tranh lớn, càng đứng gần hơn bạn sẽ nhận thấy nhiều điểm không hoàn hảo hơn thay vì nhìn nhận chất lượng tổng thể của bức tranh. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn nhận thấy nhiều điểm không hoàn hảo từ khoảng cách gần, chúng cũng hiếm khi ảnh hưởng đến hình ảnh và cảm xúc tác phẩm.

Điều này cũng tương đồng trong các tác phẩm kỹ thuật số. Thông thường, bạn nhìn vào chúng ở một khoảng cách nhất định, và thậm chí nếu bạn phóng to và nhìn thấy những khiếm khuyết, chúng có thể không đáng chú ý. Những nhiếp ảnh gia và một số người kỹ tính, có xu hướng phóng to hình ảnh để xem chi tiết tốt đến mức nào. Đôi khi, mọi người thay đổi ý kiến tổng thể của họ về một tác phẩm nghệ thuật trực quan dựa trên phiên bản phóng to này. Ở những đánh giá, hình ảnh thường được phóng to 100%.
 

Zoom 100% hoạt động như thế nào?

Không phải tất cả các zoom đều giống nhau. Nếu chúng ta nhìn kỹ đối tượng vật lý bằng chính mắt của chúng ta, "mức zoom" của chúng ta sẽ giống hệt nhau, nhưng với nội dung số, chức năng zoom sẽ bị sai lệch bởi cấu hình của các thiết bị mà chúng ta đang xem. Khi bạn mở một ứng dụng hiển thị zoom 100% hình ảnh, nó sẽ căn cứ vào kết quả cuối cùng của số lượng pixel trên màn hình của bạn. Vì các màn hình có kích thước khác nhau, chức năng hiển thị zoom 100% sẽ có kết quả khác nhau trên các thiết bị khác nhau.

Trong ví dụ sau, có một hình ảnh với kích thước 3,888 x 2,592 pixel. Chúng ta sử dụng một máy tính xách tay với độ phân giải màn hình 1,024 x 768 và một màn hình 5K với độ phân giải 5.120 x 2.880 pixel. Trên cả hai màn hình, chúng ta sẽ mở ảnh với Photoshop hoặc phần mềm tương tự và phóng to 100%. Kết quả sẽ khá khác nhau.
 
hình ảnh hiển thị 5k và 1024
Hình chữ nhật màu đỏ cho thấy những gì sẽ được hiển thị trên màn hình 1.024 x 768, màu xanh là xấp xỉ của một màn hình 5K.

Màn hình nhỏ hơn sẽ hiển thị như sau:
 
 zoom 100% hình ở màn hình 1024

 
Kết luận

Phóng to 100% nên đề cập đến khi hầu hết các màn hình đều giống nhau. Với sự đa dạng ngày nay, zoom 100% chỉ là một con số không liên quan đến đánh giá chất lượng của hình ảnh. Nếu bạn muốn có một kết quả chính xác, hãy mô phỏng chế độ xem của phương tiện cuối cùng, tác phẩm của bạn sẽ được hiển thị gần đúng nhất. Thực tế một cái gì đó trông chi tiết trên một màn hình nhỏ không có nghĩa là nó sẽ được chi tiết hoặc tốt trên một màn hình lớn vì những lý do được trình bày ở trên và ngược lại.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây