Bài kiểm tra cảm nhận màu sắc: ít hơn 1% số người trả lời đúng 10/10

  •   Thứ tư, 05-tháng 06-2019

Cảm nhận về màu sắc của bạn như thế nào? Nếu là một nhiếp ảnh gia, đôi mắt của bạn có được rèn luyện để nhận biết màu sắc tốt hơn người bình thường chưa? Ở đây sẽ có một bài kiểm tra ngắn giúp bạn tìm hiểu thêm.

color test


Công ty chăm sóc thị lực Lenstore có trụ sở tại Anh đã tạo ra một bài kiểm tra trực tuyến gồm 10 câu hỏi thách thức khả năng phân biệt màu sắc. Đây là một bài kiểm tra ngắn nhưng tương đối khó: trong số hàng ngàn người tham gia, chưa đến 1% số người đạt điểm 10/10. Điểm trung bình là 6/10.

Bạn có thể thực hiện bài kiểm tra ngay bên dưới, các câu hỏi bằng tiếng Anh đơn giản dễ hiểu, nếu chưa quen đọc tiếng Anh thì bạn cứ thoải mái dùng Google Translate dịch câu hỏi bởi không có giới hạn thời gian trả lời:
 


Thống kê cho thấy khoảng 50% người tham gia trả lời đúng 5 hoặc 6 câu, trong khi chỉ có 0,2% số người trả lời đúng cả 10. Một phát hiện khác là phụ nữ dường như cảm nhận màu sắc tốt hơn nam giới - phụ nữ đạt trung bình 57,7% trong khi nam giới đạt 53,8%.

Cảm nhận màu sắc dường như suy giảm theo tuổi tác: những người từ 31 đến 35 tuổi trả lời đúng nhiều nhất (khoảng 60% đúng cho cả hai giới) trong khi những người trên 76 tuổi chỉ có khoảng 30 - 40%.

Dường như cũng có mối liên hệ giữa cảm nhận màu sắc và ngôn ngữ: những người biết thêm 1 ngôn ngữ đạt điểm trung bình 53,8%, 2 ngôn ngữ có trung bình 57,4% và 3 ngôn ngữ có trung bình 60%.
 

Cảm nhận màu sắc phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm kiến thức về màu sắc, quốc gia và ngôn ngữ họ nói", Lenstore chia sẻ. "Cách chúng ta nói về màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong cách chúng ta nhìn nhận nó. Trong tiếng Anh không có màu "Orange" cho đến khi loại trái cây cùng tên được du nhập vào Châu Âu cách đây vài thế kỷ. Trước đó màu này được gọi là màu "Vàng - đỏ" (yellow-red).

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây