Adobe Enhance Details tăng độ phân giải ảnh RAW lên tới 30%

  •   Thứ ba, 12-tháng 02-2019

Adobe đã công bố một tính năng mới cho Lightroom và Camera Raw có tên là Enhance Details. Nó khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để cho ra nhiều chi tiết hơn và ít vấn đề hơn trong ảnh RAW.

Cụ thể, tính năng này có khả năng tự học và tính toán xử lý ảnh để suy nghĩ lại về cách ảnh RAW xử lý màu (trong đó dữ liệu được ghi lại thông qua một mảng màu kỹ thuật số, các mảng màu đỏ, xanh lục và xanh lam được tái cấu trúc thành một bức ảnh đủ màu).

Adobe tuyên bố rằng Enhance Details làm tăng độ phân giải của cả hai cảm biến Bayer và X-Trans lên tới 30%, cải thiện khả năng hiển thị chi tiết tốt và tái tạo màu sắc tốt.

Bên dưới là ảnh so sánh hiển thị được phóng to 200% từ một bức ảnh được chụp bởi cảm biến Fuji X-Trans - chi tiết tăng lên có thể được nhìn thấy trong đèn đường và cửa sổ nhà chọc trời:
 
adobe enhance details


Đây là ví dụ thứ hai:
 
adobe enhance details 3


Khi chụp ảnh thông qua bộ lọc Bayer hoặc X-Trans, máy ảnh sẽ ghi lại một giá trị cường độ ánh sáng đỏ, lục hoặc lam duy nhất ở mỗi pixel. Khi tính toán những pixel màu nào thực sự nên có trong một bức ảnh, bộ xử lý RAW cần đoán giá trị phù hợp dựa trên các giá trị lân cận (có thể gọi là nội suy).
 
adobe enhance details 4
Một bức ảnh kích thước nhỏ được xử lý với Enhance Details.
 
adobe enhance details


Cũng có khá nhiều các thuật toán xử lý màu tiên tiến của những hãng khác có thể xử lý ảnh tốt, nhưng chạy chúng sẽ mất một lượng thời gian đáng kể ngay cả trên các máy tính mạnh mẽ và đắt tiền.

Nhờ vào sức mạnh của AI, mà giờ đây mọi thứ đã thay đổi. Adobe đang đưa công cụ Sensei AI của mình hoạt động, mang lại khả năng "học sâu" trước thách thức làm mất màu các khu vực khó khăn trong ảnh RAW.
 
adobe enhance details
Ảnh crop được xử lý màu với Lightroom Standard (ảnh trên) so với được xử lý qua Enhance Details (ảnh dưới).
 
Để có thể sử dụng tính năng Enhance Details cho ảnh RAW của bạn, hãy nâng cấp Lightroom CC, Lightroom Classic CC và Camera RAW lên các phiên bản mới nhất được phát hành hôm nay.

Bạn có thể quan tâm

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Nikon đang trong "tình cảnh khó khăn" vì thị trường suy giảm và đã không thức thời

Bây giờ đã là thời điểm gần cuối năm, nhìn lại năm vừa qua thật khó khăn đối với bất kỳ nhà sản xuất máy ảnh nào. Và...
  •   23-tháng 11-2020
Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Thị phần của Canon tăng vọt tại Nhật Bản và đe dọa vượt qua Sony

Theo một báo cáo mới của BCN, mặc dù ngành nhiếp ảnh có sự khởi đầu năm mới đầy khó khăn do Covid-19, nhưng hiện đã bắt...
  •   26-tháng 10-2020
Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Rò rỉ thông số máy ảnh Nikon Z9: Cảm biến 46MP, chụp 20 khung hình/giây, video 8K/30p

Bộ thông số kỹ thuật được cho là của máy ảnh Nikon Z9 cấp độ chuyên nghiệp đã bị rò rỉ, và nó thể hiện Nikon đang rất...
  •   07-tháng 10-2020


Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây